DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cuối năm, tăng cường triệt xóa ổ nhóm hàng lậu, hàng giả

Lê Nam
02-12-2020 08:27
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm là thời điểm các đối tượng kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng lậu mở rộng hoạt động, vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, làm xấu hình ảnh DN. Để ngăn chặn tình trạng này, các lực lượng chức năng, đặc biệt là cơ quan quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đang đẩy mạnh điều tra, xử lý các ổ nhóm, đường dây buôn lậu lớn...
Tin liên quan
  • Hàng giả, hàng nhái tinh vi tăng 25% so với cùng kỳ Hàng giả, hàng nhái tinh vi tăng 25% so với cùng kỳ
Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra nguồn gốc xuất xứ xe máy nhập khẩu trên đường Tôn Đức Thắng. Ảnh: Lê Nam
Hàng lậu, hàng giả vẫn tung hoành
Theo Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại (BCĐ 389) TP Hà Nội, trong tháng 11/2020, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 3.273 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, thu nộp ngân sách trên 340 tỷ đồng. Mới đây, ngày 3/11, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) kiểm tra cơ sở sản xuất, gia công quần áo tại C14 Vinh Quang (KCN Ninh Hiệp, xã Ninh Hiệp) đã phát hiện cơ sở này sản xuất quần, áo giả mạo nhãn hiệu Adidas, Chanel, Burberry, Gucci với số lượng lên đến 124.101 chiếc quần, áo thành phẩm… Trước đó, ngày 22/10, Đội QLTT số 10 qua kiểm tra khu vực đỗ xe trả hàng hóa nội địa kho hàng hóa ACSV thuộc Công ty CP Dịch vụ hàng hóa hàng không Nội Bài đã phát hiện 2 kiện hàng gồm 376 chiếc điện thoại di động iphone các loại. Tại thời điểm kiểm tra chủ hàng không xuất trình hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không kiểm định chất lượng sản phẩm.

Dù liên tục kiểm tra, bắt giữ nhưng tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Trịnh Quang Đức chia sẻ: Để trốn tránh lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu thường tập kết hàng hóa ở các tỉnh ven Hà Nội, sau đó xé lẻ đưa vào TP theo nhiều cung đường, địa điểm, thời gian khác nhau. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng thường trà trộn hàng lậu với hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ. Thủ đoạn của các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp, có sự phân công chặt chẽ, hình thành các đầu mối chuyên cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện, bao bì, tem nhãn. Đối tượng sản xuất hàng giả không chỉ là người Việt Nam mà có cả người nước ngoài nên việc xác minh lý lịch đối tượng để xác lập chuyên án đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Tăng cường đấu tranh ngăn chặn

Để ngăn chặn tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả, trong những tháng cuối năm và Tết Tân Sửu, Tổng cục QLTT đã ban hành Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường. Cụ thể, yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, chú trọng các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng, chống dịch Covid-19; các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Tân Sửu 2021.

Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, nhằm thực hiện nghiêm yêu cầu của Tổng cục QLTT, từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng QLTT Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác điều tra, nắm tình hình thị trường; lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại, đánh mạnh vào các đường dây, ổ nhóm, đầu nậu lớn. Xác lập các chuyên án, đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm ATTP tại các địa bàn trọng điểm như: Chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm), chợ Hòa Bình (Hai Bà Trưng), Ga Hà Nội, Sân bay Nội Bài, một số kho, bến bãi thuộc quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì...

Thông tin thêm về hoạt động chống buôn lậu, hàng giả những tháng cuối năm 2020 và Tết Tân Sửu, Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Trần Việt Hùng chia sẻ: Lực lượng QLTT Hà Nội sẽ đẩy mạnh phối hợp với UBND các quận, huyện tổ chức kiểm tra ngăn chặn tình trạng lợi dụng các hội chợ Xuân để tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng.

Nhưng để có thể ngăn chặn triệt để hàng lậu đòi hỏi các hộ kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật, phát hiện, tố giác các đối tượng, cơ sở buôn lậu. Đồng thời lực lượng chức năng cần phân định rõ trách nhiệm từng địa bàn và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu số lượng lớn trên địa bàn, nhất là thời điểm cuối năm.
Lợi dụng sự thiếu quan tâm đến việc bảo vệ thương hiệu của DN; sự thiếu hiểu biết và không được cập nhật kiến thức, thông tin đầy đủ của người tiêu dùng về phân biệt hàng thật, hàng giả, các đối tượng đã tìm cách nhập lậu các loại hàng giả mang nhãn mác của Việt Nam hoặc các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài có nhu cầu tiêu thụ cao và cung cấp ra thị trường. Hành vi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khỏe của người tiêu dùng, uy tín, thương hiệu của các DN Việt uy tín.

Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên