DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cưỡng chế GPMB dự án đài tưởng niệm liệt sỹ phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy

Vân Nhi
27-09-2017 14:25
Kinhtedothi - Ngày 27/9, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Đinh Văn Hương (tổ 23, phường Quan Hoa), một trong những trường hợp cố tình không chịu bàn giao mặt bằng để triển khai dự án đài tưởng niệm liệt sỹ phường Quan Hoa.
Tin liên quan
  • Quận Cầu Giấy nâng chất lượng cơ sở vật chất năm học mới Quận Cầu Giấy nâng chất lượng cơ sở vật chất năm học mới
Được biết, diện tích đất ông Đinh Văn Hương sử dụng xây dựng công trình hiện nay có nguồn gốc là đất nông nghiệp do hộ gia đình bà Phạm Thị Gái (Oanh) được HTX Dịch vụ và Kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng giao để canh tác, không thuộc diện tích đất được giao theo Nghị định 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ, và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế giải phóng mặt bằng thu hồi đất với công trình vi phạm.
Để đảm bảo quyền và lợi ích của công dân, UBND quận Cầu Giấy đã liên tục báo cáo, đề xuất các cơ quan chức năng xem xét, hỗ trợ gia đình ông Đinh Văn Hương về nhà ở. Và ngày 28/6/2017, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 6071/VP-ĐT về việc chấp thuận cho phép ông Hương được mua 1 căn hộ tái định cư nhỏ nhất tại quỹ nhà A14 Nam Trung Yên. Giá mua nhà tái định cư theo giá của UBND TP quy định tại thời điểm phê duyệt phương án (2015) nhân hệ số k là 1,1 và phải trả tiền một lần trước khi nhận nhà. Trong trường hợp ông Hương không đủ tiền mua nhà tái định cư thì UBND TP cho phép chuyển sang hình thức thuê mua. Tuy nhiên, đến sáng 29/7, gia đình ông Hưng vẫn chưa đồng thuận.
Trong quá trình triển khai dự án, gia đình ông Đinh Văn Hương đã nhiều lần gửi đơn khiến nghị và khiếu nại nên UBND quận Cầu Giấy và các đơn vị chức năng của TP. Về việc này, UBND quận đã có các văn bản như Văn bản số 250/UBND – GPMB ngày 23/2/2016; Văn bản số 471/UBND – GPMB ngày 19/5/2016; Văn bản số 778/UBND – GPMB ngày 15/8/2016; Văn bản số 3421/UBND – TNMT ngày 29/3/2017… Bên cạnh đó, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội cũng đã có bản án sơ thẩm bác các nội dung khởi kiện của ông Đinh Văn Hương liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế thu hồi đất.
Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, sau khi hoàn thành cưỡng chế GPMB thu hồi đất, diện tích đất trên được bàn giao cho chủ đầu tư để tổ chức thi công, nhằm bảo đảm tiến độ của dự án, cũng như nguyện vọng của đông đảo người dân.