DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cưỡng chế thu hồi đất Dự án PTTH Khương Đình, quận Thanh Xuân

Ngô Quang Hùng
18-10-2017 19:30
Kinhtedothi - Ngày 18/10/2017, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất đối với 11 hộ dân cuối cùng phục vụ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng trường PTTH Khương Đình trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tin liên quan
Đúng 8h, Ban chỉ huy cưỡng chế, UBND phường Khương Đình và các lực lượng chức năng đã đã có mặt, thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 11 hộ dân nằm trong diện giải tỏa phục vụ dự án xây dựng trường PTTH Khương Đình (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội).
 Công tác tháo dỡ, giải phóng mặt bằng 
Trong 11 hộ dân cưỡng chế đợt này có 4/11 hộ đã nhận tiền, ký biên bản bàn giao mặt bằng; 7 trường hợp phải hoàn thiện thủ tục cưỡng chế (đọc quyết định cưỡng chế). Tuy nhiên do công tác vận động, tuyên truyền trước thời điểm cưỡng chế được thực hiện tốt nên các hộ đã đồng thuận tự phá dỡ một phần công trình và di chuyển tài sản. Lực lượng cưỡng chế cũng tham gia hỗ trợ người dân tháo dỡ và di chuyển tài sản của mình đến nơi ở mới.
Theo ghi nhận của phóng viên, trong suốt quá trình giải phóng mặt bằng; lực lượng chức năng đã thực hiện đúng, đầy đủ thủ tục các bước cưỡng chế, không để bất cứ sự cố nào xảy ra.

Trước đó, thực hiện quyết định số 2586/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội về việc giao 14.524m2 đất tại phường Khương Đình cho Ban quản lý Dự án quận Thanh Xuân để xây dựng trường PTTH Khương Đình, trong các năm 2002, 2003, UBND quận Thanh Xuân đã triển khai và hoàn thành công tác GPMB 10.983,67 m2 của 17 xã viên được giao đất với diện tích 3.852,67 m2 và HTX Dịch vụ tổng hợp Khương Hạ với diện tích 7.131 m2. Tuy nhiên, do chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi thay đổi nhiều lần; mặt khác, dự án thiếu vốn triển khai, thiếu quỹ nhà tái định cư (TĐC) bố trí cho hộ dân... nên việc thực hiện phương án GPMB đã phê duyệt gặp vướng mắc trong thời gian dài.
Vào ngày 30/10/2016, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Đình đã tổ chức họp với các hộ dân để công bố, công khai các văn bản pháp lý để tếp tục triển khai công tác GPMB thực hiện dự án. Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND quận đã phổ biến chế độ chính sách, giải đáp thắc mắc đến từng hộ dân kèm theo các văn bản pháp lý của dự án. Đối với 29 hộ có quyết định phê duyệt 2005, 2006 và phê duyệt bổ sung 2011, 2012 đã tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (3 lần); tuyên tuyền, vận động các hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng (2 lần) nhưng vẫn còn 11 hộ không đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Thực hiện theo quy định, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của 11 hộ, UBND quận cũng đã hoàn thiện các thủ tục ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất vào tháng 10/2017.