DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Cướp tiệm vàng, đâm người truy đuổi: Nghi phạm đối diện hình phạt nào?

Phương Nguyên
29-06-2020 20:38
Kinhtedothi - Liên quan vụ nghi phạm cướp tiệm vàng, đâm trọng thương một người truy đuổi, luật sư nhận định, nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội Giết người theo điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự trong trường hợp phạm tội chưa đạt.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Đã bắt được đối tượng cướp tiệm vàng ở Mễ Trì Hà Nội: Đã bắt được đối tượng cướp tiệm vàng ở Mễ Trì

Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt được đối tượng cướp tiệm vàng Sông Giang (99 Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là Nguyễn Khắc Hải (SN 1992 trú tại Mễ Trì, Hà Nội) khi đang lẩn trốn ở huyện Gia Lâm. Bước đầu Hải khai nhận, do cần tiền tiêu xài nên đã ngắm đến tiệm vàng Sông Giang ở gần nhà gây án. Đêm 26/6, Hải mặc áo sơ mi trắng đến tiệm vàng Sông Giang (số 99 Mễ Trì Thượng) vờ là khách mua rồi lợi dụng sơ hở cướp vàng bỏ chạy. Trong quá trình bỏ chạy, Hải đã đâm trọng thương 1 người dân. Đồng phạm trong vụ án này còn có bạn gái của Hải tham gia giúp sức.

 Công an dẫn giải Hải đến hiện trường

Liên quan vụ việc, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của nghi phạm rất táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật; Xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và xâm phạm đến tính mạng của người khác khi tham gia truy đuổi.

Hành vi phạm tội của nghi phạm dùng thủ đoạn vờ hỏi mua 1,1 lượng vàng rồi lợi dụng sơ hở, vơ số vàng bỏ chạy đã cấu thành tội Cướp giật tài sản. Kết quả định giá tài sản 1,1 lượng vàng nếu dưới 50 triệu đồng, nghi phạm phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 171 Bộ luật Hình sự.

Trong khi bỏ chạy, nghi phạm bị một thanh niên 22 tuổi truy đuổi nên sử dụng hung khí dao bầu mang theo đâm trọng thương nạn nhân để bỏ chạy thoát khỏi sự bắt giữ. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được hành vi dùng hung khí nguy hiểm đâm trực tiếp vào vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là nguy hiểm đến tính mạng. Nạn nhân không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người theo điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự trong trường hợp phạm tội chưa đạt.

Trong cùng một thời điểm, nghi phạm đã phạm đến 2 khách thể Bộ luật Hình sự điều chỉnh là quyền sở hữu tài sản và tính mạng con người. Trong đó, tính mạng con người là điều  quan trọng nhất nên cần thiết phải xử lý nghiêm mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm. Nếu có căn cứ xác định, người yêu Hải đã cùng bàn bạc, thống nhất ý chí để cho nghi phạm thực hiện hành vi phạm tội vào cửa hàng vàng vờ mua rồi bỏ chạy sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Cướp giật tài sản theo Điều 171 Bộ luật Hình sự.

Đối với việc thanh niên 22 tuổi tham gia truy đuổi nghi phạm phạm tội quả tang cướp giật tài sản rất đáng biểu dương. Tuy nhiên, qua sự việc thanh niên này bị nghi phạm đâm trọng thương, người dân cũng cần thận trọng khi truy đuổi đối tượng phạm tội, đặc biệt khi chúng đang có hung khí trong tay, tránh việc bị đối tượng gây sát thương cho người truy đuổi.