DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tái hầu toà

Nguyên Bảo
23-04-2020 11:52
Kinhtedothi - Trong đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho mình như: Có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật...
Tin liên quan
  • Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lĩnh án tù chung thân Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lĩnh án tù chung thân
Sáng 23/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
 Các bị cáo tại phiên toà sáng 23/4.
Trong phần làm thủ tục, bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết đã có đơn xin được hoãn phiên tòa hôm nay vì lý do sức khỏe. Trước đề nghị trên của bị cáo Son, HĐXX cho biết, trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, tòa có nhận được đơn của các bị cáo, luật sư và trong đó có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bị cáo Son. Tuy nhiên, tòa đã phải hoãn 1 lần vì lý do dịch Covid-19 và đây là phiên tòa triệu tập lần thứ 2. Về trường hợp của bị cáo Son, HĐXX sẽ xem xét cho bị cáo ngồi trình bày vì lý do sức khỏe.
Trong vụ án này, có 11/14 bị cáo có đơn kháng cáo. Tuy nhiên, sau đó có 2 bị cáo rút đơn kháng cáo là Cao Duy Hải - cựu Tổng Giám đốc MobiFone và Võ Văn Mạnh - cựu Giám đốc Công ty Thẩm định giá AMAX. Ba bị cáo không kháng cáo là Trương Minh Tuấn - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT; Phạm Đình Trọng - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT và Phạm Nhật Vũ - cựu Chủ tịch HĐQT AVG.
Trước đó, trong các ngày từ 16 - 28/12/2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Trương Minh Tuấn 14 năm tù về hai tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Son bị tuyên phạt tù chung thân về hai tội "Nhận hối lộ" và "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Phạm Đình Trọng bị phạt 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị phạt 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Trong đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho mình như: Có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật. Trong giai đoạn điều tra vụ án và xét xử, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. 
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên toà.
Bị cáo Hồ Tuấn - cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone kháng cáo xin hưởng án treo với lý do tòa án cấp sơ thẩm chưa xem xét, đánh giá khách quan các tài liệu chứng minh tình tiết giảm nhẹ của bị cáo trong vụ án; chưa áp dụng triệt để các quy định của BLHS và BLTTH nên áp dụng hình phạt quá nặng so với vai trò của bị cáo trong vụ án. Còn bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng - cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone kháng cáo xin miễn hình phạt với lý do quá trình xét xử, tòa án cấp sơ thẩm chưa chấp nhận những nội dung đánh giá bản chất hành vi khách quan của bị cáo trong vụ án nên áp dụng mức hình phạt đối với bị cáo quá nặng. 
Theo bản án sơ thẩm, năm 2015 MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT&TT, Công ty Thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua CP của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ cho các bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải.
Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm sẽ được diễn ra trong 4 ngày (từ 23 -26/4).