DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cựu Đại sứ Mỹ tại Oman: Cuộc không kích của Iran có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
08-01-2020 17:51
Kinhtedothi - Ông Richard Schmierer, cựu đại sứ Mỹ tại Oman, nói rằng việc Iran tấn công các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq có thể là cơ hội hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước, nếu vụ việc không gây thương vong.
Tin liên quan
“Vụ không kích trả đũa mới nhất của Iran nhắm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq có thể là một cơ hội giúp giảm căng thẳng giữa vashington và Tehran” - cựu Đại sứ Richard Schmierer cho biết hôm 8/1.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRCG) hôm 7/1 đã phóng ít nhất 15 tên lửa vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.
“Tuy nhiên, tất cả sẽ phụ thuộc vào mức độ thiệt hại từ cuộc không kích của Iran đối với lực lượng quân đội Mỹ” - ông Richard Schmierer - cựu đại sứ Mỹ tại Oman từ năm 2009 - 2012 phát biểu trên kênh CNBC hôm 8/1.
Theo cựu Đại sứ Schmierer, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng chính sách Trung Đông, vụ tấn công tên lửa của Tehran vẫn có thể là cơ hội để giảm căng thẳng Mỹ - Iran, với điều kiện vụ việc không gây thương vong đáng kể nào đối với Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/1 cho hay, cuộc tập kích tên lửa của Iran vào 2 căn cứ có lính Mỹ ở Iraq không gây nhiều thiệt hại và ông sẽ có phản ứng sau.
"Tất cả đều ổn! Tên lửa được phóng từ Iran trúng 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá thương vong và thiệt hại đang diễn ra. Cho đến giờ, mọi thứ đều rất tốt. Chúng tôi có lực lượng quân sự mạnh nhất và được trang bị tốt nhất thế giới. Tôi sẽ có bài phát biểu vào sáng mai", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên trang Twitter tối 7/1 (sáng 8/1 giờ Hà Nội).
Bình luận của Trump được đưa ra sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRCG) phóng ít nhất 15 tên lửa vào 2 căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq nhằm “trả thù” cho tướng Qassem Soleimani. Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quân đội Mỹ và các đồng minh trong khu vực.
Cựu Đại sứ Schmierer nhấn mạnh, các cuộc không kích của Iran vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq là một cuộc tấn công quân sự rất nghiêm trọng, cho thấy Tehran có thể tiếp cận các lực lượng Mỹ trong khu vực. “Điều đó có thể ngăn cản ông Trump có thêm động thái leo thang căng thẳng mới với chính quyền Tehran, ông Schmierer nhận định.
“Trong thời gian tới, cuộc tấn công trả đũa của Iran nhiều khả năng buộc Tổng thống Trump không sẵn sàng thực hiện thêm các bước leo thang mới mà ông đã cảnh báo trong tuần trước”, nhà ngoại giao Mỹ nói thêm.
“Bình luận trên trang Twitter cho thấy ông Trump có thể chuẩn bị hành động nhằm giảm bớt căng thẳng với Iran, đặc biệt là nếu không có thương vong từ các cuộc tấn công tên lửa của Iran” - ông Schmierer cho hay.