DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cựu Giám đốc CIA kêu gọi Quốc hội Mỹ tiết lộ báo cáo vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
22-11-2018 11:35
Kinhtedothi - Cựu Giám đốc CIA John Brennan vừa hối thúc Quốc hội Mỹ sớm công khai báo cáo về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi.
Tin liên quan
Trước đó, hôm 16/11, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã xác định, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã đích thân ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Cựu Giám đốc CIA John Brennan. 
Trích dẫn một số nguồn tin mật, tờ Washington Post hôm 16/11 cho biết, giới chức Mỹ rất tin kết luận của CIA. Tuy nhiên, chính phủ Ả Rập Saudi vẫn khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman không liên quan đến vụ sát hại nhà báo Ả Rập Saudi Khashoggi.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hiện vẫn chưa chắc chắn liệu Thái tử bin Salman có trực tiếp liên quan vụ sát hại nhà báo hay không. "Có thể Thái tử đã biết về sự kiện bi thảm này - có lẽ ông ấy đã làm và có lẽ ông ấy không làm như vậy! Chúng tôi có thể không bao giờ biết tất cả các sự kiện xung quanh vụ giết ông Jamal Khashoggi", Tổng thống Trump cho biết.
Hôm 20/11, ông Trump cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác của Ả Rập Saudi ngay cả khi Thái tử Mohhamed bin Salman có thể biết về kế hoạch sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Cựu Giám đốc CIA John Brennan kêu gọi Quốc hội Mỹ công bố kết quả điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi của cơ quan tình báo này.
Viết trên trang Twitter, ông Brennan cũng chỉ trích ông Trump vì đã “phớt lờ” báo cáo của CIA, đồng thời nhấn mạnh: "Không một người nào tại Ả Rập Saudi, đặc biệt là Thái tử, được phép chối bỏ trách nhiệm đối với một hành động dã man như vậy".
Ông Khashoggi, cây bút bình luận sống lưu vong ở Mỹ và thường xuyên chỉ trích các chính sách của Thái tử Mohammed bin Salman, mất tích sau khi đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để lấy giấy tờ chiều 2/10.
Chính phủ Ả Rập Saudi đã nhiều lần thay đổi lời giải thích về sự mất tích bí ẩn của nhà báo này. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ kết luận, nhà báo Khashoggi đã bị "đội ám sát" đến từ Riyadh siết cổ đến chết tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi, sau đó phân xác phi tang.
Văn phòng Công tố Ả Rập Saudi hôm 15/11 tuyên bố 11 cá nhân đã bị xử phạt vì liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi và 5 trong số này đối mặt với án tử.