DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nặng bằng kỹ thuật ECMO

24-03-2015 14:19
Kinhtedothi - Ngày 24/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức lễ tiễn ra viện cho bệnh nhân Đỗ Thị Lượng, 57 tuổi, Hà Nội bị suy hô hấp cấp tiến triển, nguy cơ tử vong cao, song đã được các bác sĩ của bệnh viện cứu chữa bằng kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo (ECMO).
Được biết, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, giảm tiểu cầu vô căn, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch kéo dài. Ngày 10/2, bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao, suy hô hấp được gia đình cho nhập viện. Chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân mắc viêm phổi nặng biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển, không đáp ứng với các phương pháp điều trị tích cực thông thường, có nguy cơ tử vong cao.

 
Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nặng bằng kỹ thuật ECMO.
Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nặng bằng kỹ thuật ECMO.
Trước thể trạng của bệnh nhân, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn toàn viện.  Hội đồng chuyên môn quyết định sử dụng “vũ khí cuối cùng”, đó là kỹ thuật ECMO để cứu sống người bệnh. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Theo các bác sĩ, phương pháp ECMO được áp dụng trong hai tình huống: Thứ nhất, trong các bệnh lý của phổi mà khi đã được tiến hành các biện pháp hồi sức hô hấp tích cực như thở ôxy, thở máy nhưng lượng ôxy máu vẫn thiếu. Thứ hai, trong các bệnh lý của tim khiến tim bị suy giảm sức co bóp, huyết áp tụt không nâng lên được bằng truyền dịch và dùng thuốc co mạch cũng như thuốc làm tăng co bóp cơ tim (như viêm cơ tim cấp, sau cấp cứu ngừng tim, suy tim sau phẫu thuật tim...).

Đối với những gia đình có người thân không may bị viêm phổi nặng biến chứng suy hô hấp như bệnh nhân Đỗ Thị Lượng thì ECMO chính là biện pháp cuối cùng, là tia hi vọng, là chiếc đũa thần mang họ trở về từ bàn tay tử thần. Sau 1 tháng điều trị tích cực tại bệnh viện, sức khỏe bệnh nhân tiến triển thuận lợi, bệnh nhân đã cai dần được và ngừng ECMO, chuyển về thở máy như bình thường, hiện đã cai thở máy.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: