DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cứu sống thai phụ bị phình gốc động mạch chủ

30-01-2016 15:23
Kinhtedothi - Chiều ngày 29/1, bác sĩ Nguyễn Thái An – trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim,...
Kinhtedothi - Chiều ngày 29/1, bác sĩ Nguyễn Thái An – trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy tại thành phố Hồ Chí Minh thông báo vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật hiếm gặp để cứu sống tính mạng cho cả hai mẹ con trong đó người mẹ bị phình gốc động mạch chủ.

Trước đó, ngày 21/1, thai phụ N.Q.T.Dương (31 tuổi, ngụ tại Kiên Giang) mang thai 34 tuần tuổi, nhập viện trong tình trạng sức khoẻ nguy kịch với các triệu chứng khó thở, đau ngực trái.
Ảnh: Sau ca mổ kéo dài 8 tiếng hiện tại sức khoẻ của chị Dương đã ổn định.
Sau ca mổ kéo dài 8 tiếng hiện tại sức khoẻ của chị Dương đã ổn định.
Theo chuẩn đoán ban đầu của Bệnh viện tỉnh Kiên Giang, chị Dương bị phình gốc động mạch chủ cấp tính. Đây là một bệnh lý nguy hiểm cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp mới có thể giữ được tính mạng của mẹ con thai phụ nên bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi hội chuẩn, các bác sĩ nhanh chóng đi đến quyết định mổ bắt con trước sau đó tiến hành phẫu thuật tim cho sản phụ. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho đứa trẻ lúc chào đời, bác sĩ đã cho bơm thuốc trưởng thành phổi trước khi phẫu thuật 12 giờ đồng hồ. Ca mổ kéo dài 8 tiếng với sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viên Chợ Rẫy và Bệnh viện phụ sản Hùng Vương.

Nhận thấy van động mạch chủ của bệnh nhân vẫn còn mềm mại, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thay gốc động mạch chủ bảo tồn van động mạch chủ cho bệnh nhân. Điều này giúp bệnh nhân giữ được sức khoẻ tốt nhất so với việc thay van cơ học hoặc sinh học, đồng thời không phải sử dụng đến thuốc kháng nông. Hiện tại, sức khoẻ mẹ con chị Dương đã ổn định, bé trai chào đời nặng 2,6kg.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, cho biết: “Bệnh lý bóc tách động mạch chủ tuýp A rất hiếm gặp, tỷ lệ tử vong cao lên tới 30%. Y văn thế giới ghi nhận dưới 50 ca thai phụ gặp phải bệnh lý này. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, đây là ca thứ 2”.

Bác sĩ An cũng cảnh báo với những thai phụ bị bệnh này thì ba tháng cuối thai kỳ nội tiết tố thay đổi, huyết áp tặng sẽ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng. Ngay khi người bệnh có những triệu chứng như đau ngực bất thường, khó thở, mặt tím tái, chóng mặt, vã mồ hôi... cần đến ngay trung tâm y tế để kiểm tra. 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: