DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cựu Thủ tướng Medvedev: Nga có thể kiện các nước cản trở dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Tass)
01-02-2021 21:06
Kinhtedothi - Cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev khẳng định, ông không nghi ngờ gì về việc triển khai dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức.
Tin liên quan
“Nga có thể đệ đơn kiện về những cản trở mà các nước khác đặt ra đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2” - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói với giới truyền thông Nga hôm 1/2.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.
Tuy nhiên, ông Medvedev lưu ý rằng “tôi tin rằng lập trường của lãnh đạo các nước và doanh nghiệp quan trọng hơn. Họ phải có tiếng nói của mình.
Trả lời câu hỏi hỏi về việc Nga có thể đưa vụ kiện trên ra tòa án nào, Cố vấn an ninh Medvedev cho biết, đó có thể là một tòa án quốc gia hoặc tòa án xét xử hợp đồng. “Rõ ràng, có thể đưa ra tòa án Mỹ, nhưng việc kiện tụng như vậy sẽ mất nhiều thời gian và chúng tôi không có gì đảm bảo chắc chắn rằng một tòa án Mỹ sẽ xét xử công bằng”.
Ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng không nghi ngờ gì về việc hoàn thành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.
“Chúng tôi cần tuyến đường ống khí đốt này, và người châu Âu, bao gồm Đức, cũng cần nó” - ông Medvedev nêu rõ.
Quan chức Nga khẳng định thêm: “Các đối tác của chúng tôi ở Cộng hòa liên bang Đức đã nói thẳng như vậy. Nếu họ giữ vững lập trường và tránh hy sinh một phần chủ quyền của mình, trái với những gì đã từng xảy ra trong lịch sử, nếu họ tránh thực hiện theo lập trường của Mỹ, thì tuyeyens đường ống sẽ được hoàn thiện một cách bất ngờ”.
Ông Medvedev cho rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ không thay đổi lập trường của mình và tiếp tục gây áp lực đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. "Tuy nhiên, những lý do về kinh tế khi đưa ra quyết định thường có nhiều ảnh hưởng hơn là mục đích chính trị thuần túy. Những lý do kinh tế đó phù hợp với các giá trị của châu Âu và tất nhiên về phía chúng tôi cũng vậy. Tôi tin rằng mọi việc sẽ được hoàn tất, nhưng câu hỏi đặt ra là khi nào. Tôi cho là chúng ta sẽ phải kiên nhẫn và chờ thêm một thời gian nữa", ông Medvedev cho hay.