Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cựu Tổng thư ký LHQ “xấu hổ” trước bê bối của người thân

Kinhtedothi – Cựu Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon “xấu hổ” trước những cáo buộc hối lộ của người thân.
 Cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

“Tôi đang rất bối rối và xấu hổ khi người thân trong gia đình tham gia vào những vụ bê bối trên. Tôi cảm thấy đáng tiếc trước những rắc rối này. Tôi hoàn toàn không biết gì về vụ việc này. Đối với hoạt động kinh doanh của em trai và cháu trai, tôi không tham gia vào”, ông Ban Ki-moon trả lời phóng viên tại sân bay quốc tế John F. Kennedy trước khi khởi hành về Hàn Quốc.

Theo đó, em trai Ban Ki-sang và người cháu Ban Joo-hyun của cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bị khởi tố tại Mỹ về cáo buộc âm mưu đưa hối lộ liên quan đến thương vụ bán tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội hồi năm 2015. Cáo trạng nêu rõ cha con ông Ban Ki-sang, khi đó là lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Keangnam Enterprises, đã trao 500.000 USD cho trung gian để hối lộ lãnh đạo Quỹ đầu tư quốc gia Qatar Investment Authority (QIA) nhằm thuyết phục họ mua tòa nhà và dự tính lại quả thêm 2 triệu USD sau khi thành công.

Tuy nhiên, những người trung gian lại là một nhóm lừa đảo, không có liên hệ gì với QIA và “nuốt” luôn 500.000 USD. Do nhóm trung gian là công dân Mỹ, việc chuyển tiền diễn ra ở Mỹ nên giới chức nước này đứng ra xử lý. Trước đó, Ban Joo-hyun còn bị cáo buộc làm giấy tờ giả để phía Keangnam Enterprises tin rằng thương vụ vẫn diễn ra thuận lợi và vào tháng 10.2016 đã bị tòa án Hàn Quốc buộc bồi thường 590.000 USD. Tập đoàn Keangnam Enterprises tuyên bố phá sản vào tháng 3/2015, còn tòa nhà Landmark 72 về tay Công ty tài chính AON Holdings vào tháng 1/2016 sau một thời gian dài về chuyển nhượng.

Liên quan đến việc ông Ban Ki-moon trở về Hàn Quốc, cũng như khả năng tranh cử chức Tổng thống. Cựu Tổng thư ký LHQ vẫn chưa tuyên bố ý định về việc có tham gia vào cuộc đua vào chiếc ghế chủ nhân Nhà Xanh. Tuy nhiên, những tranh cãi xung quanh vụ bê bối hối lộ của người thân, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của ông Ban tại quê nhà.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

15 Nov, 10:26 AM

Kinhtedothi - Mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” được đánh giá là điểm sáng, mang lại hiệu quả thiết thực khi giúp hàng trăm người đồng bào dân tộc thiểu số từng lầm lỡ quay về với sinh hoạt tôn giáo thuần túy, ổn định đời sống và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

14 Nov, 07:46 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 14/11/2025, TP Hải Phòng đã có hành động kịp thời, thiết thực, thể hiện sự sẻ chia sâu sắc với đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra. Cụ thể, Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk số tiền 10 tỷ đồng (tổng cộng 20 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

14 Nov, 03:08 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP khẳng định, sau thời gian chuẩn bị thận trọng, khách quan, khẩn trương, đúng quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam cùng các văn bản chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14 Nov, 10:58 AM

Kinhtedothi- Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự UBND tỉnh. Với 100% phiếu tán thành, HĐND tỉnh bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ