DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cựu Tổng thư ký LHQ “xấu hổ” trước bê bối của người thân

Hà Phương (Theo Reuters)
12-01-2017 13:27
Kinhtedothi – Cựu Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon “xấu hổ” trước những cáo buộc hối lộ của người thân.
 Cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

“Tôi đang rất bối rối và xấu hổ khi người thân trong gia đình tham gia vào những vụ bê bối trên. Tôi cảm thấy đáng tiếc trước những rắc rối này. Tôi hoàn toàn không biết gì về vụ việc này. Đối với hoạt động kinh doanh của em trai và cháu trai, tôi không tham gia vào”, ông Ban Ki-moon trả lời phóng viên tại sân bay quốc tế John F. Kennedy trước khi khởi hành về Hàn Quốc.

Theo đó, em trai Ban Ki-sang và người cháu Ban Joo-hyun của cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bị khởi tố tại Mỹ về cáo buộc âm mưu đưa hối lộ liên quan đến thương vụ bán tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội hồi năm 2015. Cáo trạng nêu rõ cha con ông Ban Ki-sang, khi đó là lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Keangnam Enterprises, đã trao 500.000 USD cho trung gian để hối lộ lãnh đạo Quỹ đầu tư quốc gia Qatar Investment Authority (QIA) nhằm thuyết phục họ mua tòa nhà và dự tính lại quả thêm 2 triệu USD sau khi thành công.

Tuy nhiên, những người trung gian lại là một nhóm lừa đảo, không có liên hệ gì với QIA và “nuốt” luôn 500.000 USD. Do nhóm trung gian là công dân Mỹ, việc chuyển tiền diễn ra ở Mỹ nên giới chức nước này đứng ra xử lý. Trước đó, Ban Joo-hyun còn bị cáo buộc làm giấy tờ giả để phía Keangnam Enterprises tin rằng thương vụ vẫn diễn ra thuận lợi và vào tháng 10.2016 đã bị tòa án Hàn Quốc buộc bồi thường 590.000 USD. Tập đoàn Keangnam Enterprises tuyên bố phá sản vào tháng 3/2015, còn tòa nhà Landmark 72 về tay Công ty tài chính AON Holdings vào tháng 1/2016 sau một thời gian dài về chuyển nhượng.

Liên quan đến việc ông Ban Ki-moon trở về Hàn Quốc, cũng như khả năng tranh cử chức Tổng thống. Cựu Tổng thư ký LHQ vẫn chưa tuyên bố ý định về việc có tham gia vào cuộc đua vào chiếc ghế chủ nhân Nhà Xanh. Tuy nhiên, những tranh cãi xung quanh vụ bê bối hối lộ của người thân, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của ông Ban tại quê nhà.