DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đã bắt được “Thủ phạm” trả tiền âm phủ cho hai du khách Tây

Hồ Hạ
21-07-2018 14:48
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ hai du khách người Tây Ban Nha bị trả tiền vàng mã khi du lịch tại Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm đã điều tra, xác minh, làm rõ và bắt được “thủ phạm” gây nên sự việc đang làm nóng dư luận mấy ngày qua.
Tin liên quan
 Hình ảnh liên quan đến việc du khách nước ngoài bị trả lại bằng tiền âm phủ đăng trên Facebook.

Cụ thể, Chiều 17/7, một tài khoản Facebook đã đăng lên group Ký Sự Đường Phố vài bức ảnh chụp lại 3 tờ tiền vàng mã và hai vị khách du lịch người nước ngoài và cho biết, có hai vị khách một nam, một nữ đến từ Pháp đến Việt Nam du lịch. Khi tới Hà Nội, hai người này được một người làm dịch vụ chở khách bằng xích lô mời chào với giá 600.000 nghìn đồng cho 1 tiếng. Sau khi hoàn thành chuyến đi, vị khách nước ngoài này đưa 1 triệu 500 nghìn cho tài xế xích lô, nhưng khi trả lại tiền thừa người tài xế này lại trả lại hai vị khách du lịch này 3 tờ tiền, tổng mệnh giá là 900.000 đồng nhưng là tiền vàng mã (gồm 1 tờ 500.000 đồng, 2 tờ 200.000 đồng). Sáng hôm sau, khi họ lấy tiền đó trả tiền taxi thì mới phát hiện ra mình bị lừa. Hai vị khách này đã hủy chuyến đi Hạ Long và đặt vé đi Sapa.

 Tài xế Trần Văn Phong là người trả tiền âm phủ cho hai du khách Tây Ban Nha.

Nắm được sự việc, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã lập tức báo cáo Ban Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội về sự việc này. Ngay trong ngày 17/7, Sở Du lịch đã có công văn số 541/SDL-Ttr gửi Công an TP Hà Nội, công an các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đề nghị vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý nghiêm đối tượng có hành vi lừa đảo khách du lịch như thông tin đăng tải trên báo chí và mạng xã hội.

Chiều 19/7, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội và Công an quận Hoàn Kiếm đã có buổi làm việc với du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas và chị bạn gái là Elena Blasco Hernandez, cùng sinh năm 1981 (hai du khách Tây xuất hiện trong clip) để làm rõ những nội dung liên quan đến thông tin được cho là họ đã bị tài xế xích lô “chặt chém” và trả lại 900.000 đồng bằng tiền vàng mã.

 Hình ảnh 3 tờ tiền âm phủ được tài xế Phong trả lại cho khách.

Tại buổi làm việc, du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas cho biết anh và bạn gái có quốc tịch Tây Ban Nha chứ không phải quốc tịch Pháp như thông tin trên mạng xã hội. Anh khẳng định, đối tượng cố tình trả tiền thừa bằng tiền âm phủ không phải là lái xe xích lô. Tuy nhiên, người lái xích lô đã lấy của anh quá đắt với 1.500.000 đồng cho 10 phút di chuyển.

Căn cứ vào lời khai của du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas, bằng một số biện pháp nghiệp vụ, Đội hình sự Công an quận Hoàn Kiếm đã xác định được Trần Văn Phong, sinh năm 1989, trú tại Xuân Phương, Xuân Trường, Nam Định, lái xe taxi có treo logo của hãng Sao Việt Nam, chính là người đã đưa tiền âm phủ cho 2 du khách này.

 Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội và Công an quận Hoàn Kiếm làm việc với du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas, chiều 19/7.

Theo đó, khoảng 19h ngày 16/7, sau khi rời một nhà hàng trên phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, anh Miguel Fernandez Lamelas, sinh năm 1981 cùng bạn gái là Elena Blasco Hernandez, sinh năm 1981, cùng mang quốc tịch Tây Ban Nha thuê Trần Văn Phong, là lái xe taxi chở về khách sạn nằm trên địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Khi về đến khách sạn, anh Muguel đưa cho Phong 500.000 đồng, trong khi đồng hồ tính tiền cho thấy quãng đường đi của anh Muguel cùng bạn gái hết 37.000 đồng. Không có tiền trả lại, và nghĩ rằng hai du khách nước ngoài không rõ tiền Việt, cộng thêm việc bất đồng ngôn ngữ, nên Phong nảy lòng tham.

Tài xế Phong đã lấy trong xe 3 tờ tiền âm phủ, hai tờ mệnh giá 200.000 đồng và 1 tờ mệnh giá 500.000 đồng đưa cho anh Muguel. Nghĩ rằng tài xế trả tiền thừa nên anh Muguel nhét ngay vào túi và không kiểm tra lại. 

Sáng 17/7, Muguel cùng bạn gái thuê một chiếc taxi khác chở đến 21 Hàng Thùng để mua vé đi du lịch Sa Pa. Tới nơi, du khách này lấy tờ tiền được trả lại hôm qua đưa cho lái xe taxi thì mới biết đó chỉ là một tờ tiền âm phủ không có giá trị. Tuy nhiên, cả hai không đến cơ quan Công an trình báo mà tiếp tục đi Sa Pa chơi, và quay lại Hà Nội vào chiều 19/7.

 Sự việc tài xế taxi trả tiền âm phủ cho khách Tây tuy nhỏ nhưng đã làm xấu hình ảnh du lịch Thủ đô.

Tại Công an quận Hoàn Kiếm, Trần Văn Phong khai nhận, sau khi trở 2 du khách này về đến khách sạn, đồng hồ chỉ 37.000 đồng. Lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ, du khách nước ngoài không biết mệnh giá tiền Việt Nam, nên đã nảy lòng tham, đưa lại cho anh Miguel 900.000 đồng (loại tiền đốt vàng mã) có sẵn bên hốc cửa ghế lái của xe.

Vụ việc xảy ra tại địa bàn quận Long Biên, do vậy, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hoàn Kiếm đã bàn giao vụ việc cho Công an quận Long Biên tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Vụ việc này tuy nhỏ nhưng đã làm xấu đi hình ảnh du lịch Thủ đô nói riêng, hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung.

Tuy vậy, hai du khách Tây Ban Nha cũng bày tỏ rất bất ngờ với sự nhiệt tình của người dân, cũng như sự vào cuộc của các lực lượng chức năng TP Hà Nội.