DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đã có 107 trường hợp tử vong vì nhiễm virus Corona

Thanh Bình
29-01-2020 01:55
Kinhtedothi - Tính đến ngày 28/1, thế giới đã ghi nhận 4.581 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV), trong đó có 107 trường hợp tử vong.
Tối 28/1, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) có báo cáo về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.
 Nhiều trạm quân y được thiết lập tại vùng dịch Vũ Hán để điều trị các trường hợp nhiễm virus corona. Ảnh: AFP
Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 18 giờ ngày 28/1, trên thế giới đã ghi nhận 4.581 trường hợp mắc chủng mới của virus corona, trong đó tại Trung Quốc có 4.409 trường hợp mắc tại 30 tỉnh/TP. Hiện đã có 107 trường hợp tử vong do nCoV tại lục địa Trung Quốc. Trong đó, 100 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 7 trường hợp tử vong tại các tỉnh/TP khác. So với ngày 27/1, số ca mắc tăng 1.677 trường hợp, số tử vong tăng 27 trường hợp.
Các nước khác trên thế giới, phát hiện thêm 3 nước có trường hợp dương tính với nCoV là Srilanka (1), Campuchia (1) và Bờ biển Ngà (1).
Ngoài Trung Quốc, 18 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc bệnh: Thái Lan (8 trường hợp), Australia (5), Singapore (5), Mỹ (5), Nhật Bản (4), Malaysia (4), Hàn Quốc (4), Pháp (3), Việt Nam (2), Campuchia (1), Canada (1), Đức (1), Bờ Biển Ngà (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Hong Kong - Trung Quốc (8), Macau - Trung Quốc (6), Đài Loan - Trung Quốc (5).
Tại Việt Nam, hiện có 29 trường hợp được cách ly theo dõi và điều trị. Trong đó, tại miền Bắc có 24 trường hợp, miền Trung và Tây Nguyên không có trường hợp nào, miền Nam có 5 trường hợp.
Trong 29 trường hợp, có 27 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm; 2 trường hợp người Trung Quốc đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng sức khỏe ổn định. Trong đó, người con đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV, còn người cha mặc dù bị bệnh mạn tính nhưng tình hình tiến triển tích cực. Kết quả này cho thấy, ngành Y tế Việt Nam hoàn toàn có khả năng điều trị thành công các ca bệnh nhiễm nCoV. Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện phác đồ điều trị phù hợp với các trường hợp nghi nhiễm.
Bộ Y tế tiếp tục triển khai các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV và thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Bộ Y tế tiếp tục tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi lần 4 ngày 28/1/2020 (mùng 4 Tết) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng 19003228 để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.
Bộ Y tế liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn), Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn) để có các khuyến cáo phù hợp chuyển tải tới cộng đồng.