DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đã khúc mắc, thêm bất lành

Bắc Hà
05-05-2021 08:52
Kinhtedothi - Việc Chính phủ Australia có ý định xem xét lại chuyện cho tập đoàn Landbridge Group của tỷ phú người Trung Quốc Ye Cheng thuê cảng Darwin 99 năm không chỉ đơn thuần là chuyện hợp tác giữa Australia với công ty nước ngoài mà còn là chuyện quan hệ song phương giữa nước này và Trung Quốc.
Nếu đặt việc này vào thực trạng hiện tại chẳng tốt đẹp gì của mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc cũng như xếp nó cùng hàng với quyết định mới đây của bang Victoria của Australia ngừng tham gia vào dự án Một vành đai, một con đường của Trung Quốc thì sẽ không thể không thấy là mối quan hệ song phương này tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu thêm.

Chuyện công ty của Trung Quốc thuê hải cảng của Australia với thời gian rất dài và rồi bị chính quyền sở tại xem xét lại khiến liên tưởng đến chuyện tương tự giữa chính quyền Sri Lanca với công ty của Trung Quốc ở Sri Lanca. Cả ở đấy, chuyện cũng động chạm trực tiếp tới mối quan hệ chính thức giữa hai quốc gia.

Khi quan hệ song phương tốt đẹp thì những dự án hợp tác đầu tư và kinh tế đối ngoại dài hơi như thế được tán dương và tung hô là biểu tượng của hợp tác tin cậy và hiệu quả giữa các bên liên quan. Khi dự án hợp tác lẽ ra rất dài hơi bỗng nhiên trở nên đoản thọ thì nguyên nhân quyết định nhất thường không phải vì không cân đối giữa lợi và thiệt giữa các bên mà bởi lý do chính trị, cụ thể giữa Australia và Trung Quốc là lo ngại của Australia về hệ lụy từ dự án hợp tác này đối với an ninh quốc gia. Thỏa thuận giữa Australia và tập đoàn Landbridge Group về thuê hải cảng Darwin 99 năm được ký kết hồi năm 2015. Khi ấy, mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc tốt đẹp trong khi giữa hai nước từ hơn một năm nay rất khúc mắc và căng thẳng. Chắc chắn là từ những gì Trung Quốc đã làm với Australia trong thời gian hơn một năm qua mà phía Australia mới ý thức được đầy đủ về mặt trái nguy hại của dự án hợp tác này đối với an ninh của Australia. Mối quan hệ giữa hai nước sẽ thêm trắc trở, phức tạp và bất lành.