DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Đà Nẵng đã chuẩn bị phương án, tình huống phải cách ly thêm nhiều người liên quan Covid-19

Oanh Trần
01-08-2020 21:34
Kinhtedothi - Tối 1/8, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ lắp xong 10 máy chạy thận nhân tạo và ngày 2/8 sẽ lắp thêm 10 máy chạy thận nhân tạo để điều trị cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo Covid-19.
Tin liên quan
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã làm việc với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, chiều 1/8.

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra việc lắp đặt trang thiết bị tại các cơ sở y tế Đà Nẵng.

Tại đây, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, hiện Đà Nẵng đang dồn toàn lực cho công tác phòng chống Covid-19, với sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế, chắc chắn Đà Nẵng sẽ chiến thắng đợt dịch này.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hoan nghênh tinh thần và quyết tâm chống dịch của lãnh đạo và nhân dân Đà Nẵng. Thứ trưởng tin tưởng bằng quyết tâm, sử dụng công cụ mạnh để truy vết, với sự vào cuộc và nỗ lực, chúng ta sẽ thành công.
Tiếp lời Thứ trưởng, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiêm Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch khuyến cáo lãnh đạo TP Đà Nẵng, cần siết chặt việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.
Đồng thời đề nghị, TP Đà Nẵng cần thành lập ngay tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng. "Kinh nghiệm của Hà Nội và nhiều địa phương khác, là tổ giám sát này có vai trò rất quan trọng. Mỗi tổ chỉ cần 1 - 2 người địa phương có uy tín trong tổ dân phố, đi từng nhà, động viên, thăm hỏi để biết người dân có ai ốm, ho, sốt... rồi báo ngay cho y tế", ông Dương nói.
Cần phải tăng cường kiểm soát cách ly, phân loại phát hiện nhanh các ca bệnh - là ý kiến của Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Đội trưởng Đội điều trị Nguyễn Trọng Khoa. Bởi, thông tin từ các bệnh viện cho thấy, xuất hiện nhiều bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 có bệnh lý nền.
Đồng tình với các ý kiến, đề xuất của Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết: "Trước đây, Đà Nẵng đã có sẵn các tổ giám sát dịch tại cộng đồng.
Đến nay, TP đã cho kích hoạt lại tổ giám sát với nhiệm vụ truyền thông, giám sát chặt, phát hiện sớm các ca nghi ngờ. Hiện nay, Đà Nẵng đã yêu cầu các KCN- KCX trên địa bàn phải giám sát chặt chẽ người lao động, thực hiện nghiêm việc giãn cách tại nhà máy, công ty".
TP Đà Nẵng đã chuẩn bị cho các phương án, tình huống phải cách ly thêm số lượng người nghi nhiễm lớn hơn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi bệnh nhân.

Trước đó, sáng 1/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp làm việc với Bệnh viện Đà Nẵng - nơi đang điều trị cho 10 bệnh nhân Covid-19. Tới đây, tất cả số bệnh nhân này sẽ được chuyển đến Trung tâm Y tế Hòa Vang và BV Phổi Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến từng bệnh phòng, động viên các bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Thứ trưởng chia sẻ với khó khăn của bệnh viện, động viên các bác sĩ yên tâm làm việc, Bộ Y tế đã và đang hỗ trợ hết mình cho các bác sĩ trên mặt trận tuyến đầu này.

Để chuẩn bị cho việc “chia lửa” đối với Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trong điều trị bệnh nhân Covid-19, Sở Y tế Đà Nẵng đang khẩn trương lắp đặt các trang thiết bị quan trọng như máy thở, máy chạy thận nhân tạo, cải tạo lại cơ sở vật chất tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

“Bệnh viện sẽ là nơi điều trị cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo Covid-19. Với sự giúp đỡ cùa các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai, chỉ trong thời gian ngắn, tối ngày 1/8, bệnh viện sẽ lắp xong 10 máy chạy thận nhân tạo và ngày 2/8/ sẽ lắp thêm 10 máy chạy thận nhân tạo tiếp. Đồng thời, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã tư vấn và giám sát việc lắp đặt 2 - 4 phòng điều trị hồi sức tích cực (ICU) cho các bệnh nhân nặng” - Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Y tế Hòa Vang cho hay.

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BS Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết nơi đây đang điều trị 33 bệnh nhân Covid-19. Để chuẩn bị cho các tình huống tiếp theo, Sở Y tế Đà Nẵng đã giao cho bệnh viện cải tạo các phòng điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu điều trị của bệnh nhân.