DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng: Khách hàng vây dự án liên quan đến Vũ “nhôm” đòi nhà

Quang Hải
06-08-2019 19:46
Kinhtedothi - Sáng 6/8, nhiều khách hàng tập trung tại Văn phòng bán hàng dự án The Sunrise Bay (đường Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) yêu cầu chủ đầu tư trả lời dứt điểm thời hạn giao nhà đã bán cho người dân.
Tin liên quan
  • TP Hồ Chí Minh: Dự án bất động sản “ma” bùng phát trên diện rộng TP Hồ Chí Minh: Dự án bất động sản “ma” bùng phát trên diện rộng
Cần câu trả lời từ chủ đầu tư
The Sunrise Bay còn gọi là Khu đô thị quốc tế Đa Phước, nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, thuộc quận Hải Châu. Đây là một trong những dự án đang chờ Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về sai phạm đất đai, có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.
Văn phòng bán hàng của dự án The Sunrise Bay trên đường Nguyễn Tất Thành.
Theo đơn kêu cứu của những khách hàng gửi tới Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng, năm 2016, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối là Công ty Nova Đà Nẵng bán hơn 1.000 nhà phố, biệt thự theo hợp đồng đặt cọc.
Cụ thể, giá mỗi căn hộ từ 4 đến 9 tỷ đồng tùy theo vị trí và diện tích và được chủ đầu tư hứa giao nhà trong quý 1 và 2 năm 2018. Tuy nhiên, dự án triển khai rất chậm và đến tháng 4/2018 thì dừng thi công. Theo quan sát, nhiều hạng mục xây dựng vẫn đang dang dở, cỏ mọc um tùm.
Tại Văn phòng bán hàng The Sunrise Bay vào sáng 6/8, đại diện khách hàng mua nhà yêu cầu được gặp chủ đầu tư dự án và người đại diện có tư cách pháp nhân của đơn vị phân phối dự án để đối thoại, trả lời về thời gian thi công trở lại. Người phụ trách đơn vị phân phối dự án (Công ty Nova Đà Nẵng) trực tiếp làm việc với khách hàng cho hay không đủ thẩm quyền trả lời. Chính vì thế, nhiều khách hàng đã bức xúc, lớn tiếng.
Khách hàng tập trung tại Văn phòng bán hàng của dự án The Sunrise Bay đòi gặp chủ đầu tư vào sáng 6/8.
Một khách hàng cho biết, họ đã nhiều lần tập trung yêu cầu được gặp chủ đầu tư để đối thoại và nghe câu trả lời thời hạn giao nhà cho dân, nhưng vẫn chưa thể gặp. Đầu năm 2019, công ty phân phối thông báo ngừng giao dịch chuyển nhượng của các hợp đồng đặt cọc của khách hàng khiến người dân hoang mang.
“Chúng tôi biết đây là dự án đang nằm trong diện thanh tra của Thanh tra Chính phủ, nhưng không thể ngồi yên. Chúng tôi muốn một câu trả lời từ chủ đầu tư để có thể yên tâm, chứ dự án dừng thi công từ giữa năm 2018 đến nay rồi”, một khách hàng chia sẻ.
Được biết, ngày 22/8 tới, chủ đầu tư sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ để trả lời những thắc mắc của khách hàng.
Dự án trong diện thanh tra
Dự án The Sunrise Bay nằm trong tổng thể Dự án “Vầng trăng khuyết” do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210ha, bằng hình thức lấn biển Đà Nẵng. Trong đó, phần diện tích 29ha được Daewon giao lại cho TP Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình. Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.
Khách hàng hoang mang vì dự án The Sunrise Bay đã ngừng thi công từ tháng 4/2018 và đặc biệt là đầu năm 2019, công ty phân phối thông báo ngừng giao dịch chuyển nhượng của các hợp đồng đặt cọc của khách hàng.  
Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích hơn 110ha, trong đó giao cho TP 29ha, sau đó lại giao tiếp (miễn phí) 25ha theo yêu cầu của TP Đà Nẵng làm Trung tâm Văn hóa thể thao.
Theo quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư còn phải lấn biển tiếp 123ha cho giai đoạn 2 của dự án để đủ 181ha. Tuy nhiên, đến năm 2016, Daewon chuyển nhượng dự án lại cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”. Năm 2016, Công ty Novaland và cổ đông đã đạt được thỏa thuận với Deawon để phát triển dự án này.
Tháng 12/2017, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước về quản lý và sử dụng đất đai.  
Liên quan đến dự án, ngày 31/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP về các kiến nghị của khách hàng tại The Sunrise Bay. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan nghiên cứu, xử lý và trả lời bằng văn bản cho khách hàng. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy và UBND TP trước ngày 15/8/2019.