Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đà Nẵng: Đề xuất gói 250 tỷ đồng hỗ trợ dân vay trả tiền sử dụng đất

Kinhtedothi - Hàng ngàn hộ dân ở Đà Nẵng đứng trước cơ hội được vay gói ưu đãi 250 tỷ đồng để trả nợ tiền sử dụng đất.
Tại Kỳ họp 15 HĐND TP Đà Nẵng diễn ra ngày 7/7, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận, tháo gỡ khó khăn cho hàng nghìn hộ dân đang nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019.
Hàng ngàn hộ dân ở Đà Nẵng đang nợ tiền sử dụng đất. Ảnh minh họa
Đại biểu Lê Xuân Hòa (tổ đại biểu đơn vị Sơn Trà) thông tin: Đến ngày 30/4/2020, Đà Nẵng mới giải quyết 1.839/2.963 hồ sơ có thực. Trong quá trình thực hiện gặp nhiều vướng mắc, như đối tượng không được ghi nợ theo Nghị định 79, nhưng đã được ghi nợ trước ngày nghị định có hiệu lực song chưa làm thủ tục ghi nợ.
Ngoài ra, các trường hợp giải tỏa trước nghị định có hiệu lực, căn cứ vào tổng số tiền được bồi thường thì được ghi nợ theo chủ trương chung của TP, nhưng các hộ này chưa làm thủ tục ghi nợ. Các hộ đã được làm thủ tục ghi nợ song hồ sơ sổ sách không tuân theo hướng dẫn của TP nên vướng mắc thực hiện.
Ngày 1/3/2021 là thời hạn kết thúc việc thu nợ theo Nghị định 79. Vì vậy, đại biểu Hòa cho rằng người dân không kịp thực hiện, vì vậy TP Đà Nẵng cần thành lập tổ chỉ đạo thực hiện Nghị định 79 nhằm khẩn trương tháo gỡ vướng mắc.
“Theo số liệu của cơ quan thuế, hiện nay có 303 hộ với số tiền 37 tỷ đồng đã nhận thông báo thuế nhưng không có tiền nộp. Đây là những hộ nợ 100 - 200 triệu đồng mà đã không có tiền nộp, thì sau này vài tỷ đồng sẽ không bao giờ có tiền nộp”, ông Hòa nói.
Vì thế, đại biểu Lê Xuân Hòa đề nghị HĐND căn cứ tờ trình của UBND, tại kỳ họp này có nghị quyết chấp thuận chuyển ủy thác 250 tỷ đồng cho Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) để tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân.
Giải trình về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên cho biết, hiện Nghị định 79 đã triển khai hơn nửa thời gian nhưng số người dân nộp hạn chế vì đa số là dân nghèo. Vì thế, UBND TP Đà Nẵng đề nghị ủy thác qua Ngân hàng CSXH cho vay 200 tỷ đồng để hộ tái định cư vay.
“Sau khi HĐND thông qua về việc ủy thác 200 tỷ đồng, UBND TP sẽ đề nghị Ngân hàng CSXH Trung ương bổ sung đối tượng. UBND TP đề nghị trước mắt trong năm 2020, Ngân hàng CSXH ủy thác 50 tỷ đồng cho vay theo quy định để người dân giải quyết nhà ở với lãi suất 4,5%/năm, vay trong 15 - 20 năm. Gói 200 tỷ đồng cũng được đề nghị cho vay với lãi suất 4,55/năm”, Phó Chủ tịch Trần Văn Miên cho biết.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ khởi công, khánh thành nhiều dự án trọng điểm

Phú Thọ khởi công, khánh thành nhiều dự án trọng điểm

19 Dec, 01:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng các nút giao IC2 và IC5 trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Dự án nằm trong chuỗi hoạt động khánh thành, khởi công và thông xe kỹ thuật 234 dự án, công trình quy mô lớn được tổ chức đồng loạt trên cả nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phú Thọ: người dân phường Phúc Yên phản ánh về dự án Công viên Cửa Nghè

Phú Thọ: người dân phường Phúc Yên phản ánh về dự án Công viên Cửa Nghè

19 Dec, 09:34 AM

Kinhtedothi - Dự án Công viên cây xanh Cửa Nghè (Công viên Cửa Nghè) được triển khai tại khu dân cư Cả Đông, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, với tổng mức đầu tư hơn 32,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 3 năm (2023-2025). Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, phát sinh các ý kiến chưa đồng thuận của người dân về việc thu hồi đất nông nghiệp và quá trình tổ chức thi công.

Trực tiếp Lễ khởi công, khánh thành 234 công trình chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Trực tiếp Lễ khởi công, khánh thành 234 công trình chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

19 Dec, 08:16 AM

Kinhtedothi- Sáng 19/12, Lễ khởi công, khánh thành 234 công trình chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 79 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến sẽ được diễn ra đồng loạt trên khắp cả nước, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 79 điểm cầu, tạo khí thế và động lực phát triển trong kỷ nguyên mới. Điểm cầu chính tại Hà Nội, 11 điểm cầu trực tiếp tại các tỉnh, thành phố và trực tuyến tới 67 điểm cầu tại các công trình, dự án, kết nối với công trình, dự án khác của bộ, ngành, địa phương đã đăng ký.

Quy hoạch tổng thể Thủ đô: Trục thống nhất cho Hà Nội

Quy hoạch tổng thể Thủ đô: Trục thống nhất cho Hà Nội

17 Dec, 05:33 AM

Kinhtedothi - Việc HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định nội dung, định mức chi phí, đơn giá, thành phần hồ sơ, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Thủ đô không chỉ nhằm hoàn thiện một công cụ kỹ thuật, mà còn đặt nền tảng cho tư duy quản trị mới trong bối cảnh Hà Nội vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng

16 Dec, 07:49 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 16/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ