DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dừng thi công hạng mục không giấy phép dự án du lịch sinh thái bán đảo Sơn Trà

Doãn Thành
19-03-2017 10:39
Kinhtedothi - UBND quận Sơn Trà đã lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình không có trong giấy phép, đồng thời cử lực lượng chức chức giám sát việc ngừng thi công.
Tin liên quan
  • Đình chỉ mọi hoạt động xây dựng công trình khách sạn 33 tầng tại Đà Nẵng Đình chỉ mọi hoạt động xây dựng công trình khách sạn 33 tầng tại Đà Nẵng
Những ngày gần đây dự luận đang rất quan tâm về việc tại bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng có một siêu dự án biệt thự nghỉ dưỡng đã phá rừng, san núi để làm công trình do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Đây là dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, nằm tại địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
Dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được chính quyền thành phố Đà Nẵng phê duyệt theo Quyết định số 3470/QĐ-UBND ngày 2/6/2016. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án này. Phía Sở Tài Nguyên - Môi trường cũng đã có báo cáo thẩm định đánh giá tác động môi trường.

Báo chí nêu vấn đề và cũng là điều dư luận ở Đà Nẵng lo lắng là việc thi công triển khai dự án như vậy khiến một diện tích lớn bị đào xới liệu có ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường thành phố? Về nội dung này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án; đồng thời, có phương án trồng cây thay thế. Vì đây là dự án khu du lịch sinh thái nên khi thi công xong sẽ có trồng cây thay thế, phủ xanh lại.

Liên quan bán đảo Sơn Trà, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà thành Khu du lịch quốc gia đến năm 2025, định hướng 2030. Theo đó, sẽ tập trung phát triển bán đảo Sơn Trà trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước; là điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch đường bộ và đường biển quốc gia với chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách và đến năm 2030 đón trên 4,6 triệu lượt khách du lịch

Các hạng mục chưa được cấp phép bị đình chỉ tại bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng

Sáng 18/3 ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra về công trình đang đào xới tại bán đảo Sơn Trà. Ông Thơ cũng yêu cầu Sở xây dựng Đà Nẵng cử lực lượng xuống tận hiện trường kiểm tra và báo cáo chi tiết với Lãnh đạo UBND TP.
Chiều tối cùng ngày sau khi Sở xây dựng Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Sơn Trà, Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế, đã có những thông báo chính thức về công trình này. Theo đó, dự án này đã được UBND TP phê duyệt tổng thể mặt bằng quy hoạch chi tiết, phê duyệt đánh giá tác động môi trường và được Sở xây dựng Đà Nẵng cấp phép xây dựng với nội dung “Xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp” được chấp thuận tiến độ đầu tư, thời hạn hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 2/2017.
Thông tin từ ông Trần Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở xây dựng Đà Nẵng, dự án này đã hoàn thành các thủ tục về phê duyệt quy hoạch, thẩm định thiết kế hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa lập hồ sơ cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án theo hồ sơ điều chỉnh. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế hiện trường ngoài việc xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, thoát nước, xây dựng một số khu phụ trợ thì dự án này đã xây dựng xong phần móng và lắp đặt cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự.
Từ những sai phạm xây dựng đô thị của chủ đầu tư, UBND quận Sơn Trà đã lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình không có trong giấy phép, đồng thời cử lực lượng chức chức giám sát việc ngừng thi công.
Mới đây, trong lễ tổng kết hoạt động Du lịch TP Đà Nẵng năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2017, lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã công bố chấp thuận phê duyệt của Chính phủ xây dựng bán đảo Sơn Trà trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025. Trong đó tập trung vào việc phát triển nguồn tài nguyên rừng và bảo tồn một số loài động vật quý hiếm trên đảo kết hợp với xây dựng một số công trình để khai thác các dịch vụ đi kèm.