DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng: Doanh nghiệp phát triển là động lực cho thành phố

Hạnh Nhung
12-10-2018 14:46
Kinhtedothi - Sáng 12/10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi đối thoại với các DN. Đây là dịp để chính quyền TP Đà Nẵng lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của DN, doanh nhân về việc xây dựng các cơ chế chính sách hỗ trợ DN.
Tin liên quan
  • Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam
Toàn cảnh hội nghị đối thoại DN năm 2018.
Theo báo cáo, trong 9 tháng năm 2018, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) và chế xuất Đà Nẵng đã tiếp nhận 43 kiến nghị và giải quyết xong 42 kiến nghị của các DN, tổ chức, cá nhân. Nhìn chung, các DN, các dự án, các KCN đã có bước phát triển đáng kể. Tính đến nay đã có 470 dự án, trong đó 355 dự án trong nước và 119 dự án nước ngoài với tổng vốn đầu tư lên đến 17.190,99 tỷ đồng.
Tổng số lao động làm việc tại các DN trong các KCN là 70.189 người, trong đó 32.890 lao động làm việc tại các dự án trong nước, 37.299 lao động làm việc tại dự án nước ngoài. Các DN góp phần quan trọng vào việc duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP, đồng thời giải quyết được vấn đề việc làm cho người lao động trên địa bàn và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.
Buổi đối thoại dành phần lớn thời gian để thảo luận, trả lời các vướng mắc, kiến nghị của DN xoay quanh vấn đề: Quy hoạch, di dời, xây dựng các KCN; công tác quản lý môi trường, quản lý lao động trong các KCN… Đồng thời, tiếp thu những ý kiến góp ý, tìm cách tháo gỡ các vấn đề còn vướng mắc.
UBND TP Đà Nẵng ghi nhận và đánh giá cao các DN, doanh nhân tại các KCN trên địa bàn đã không ngừng nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức; biểu dương Ban quản lý các KCN và chế xuất, các sở ngành đã luôn đồng hành, tập trung xử lý những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các DN phát triển sản xuất kinh doanh.
Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh khẳng định, UBND TP Đà Nẵng luôn nhất quán quan điểm, sự phát triển của cộng đồng DN, doanh nhân là động lực phát triển của TP. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu: “Văn phòng UBND TP, Ban quản lý KCN cần tập trung giải quyết những vướng mắc của các DN; tiếp tục triển khai tốt những nội dung, kế hoạch đẩy mạnh thu hút đầu tư của TP trong năm 2018, rà soát lại quỹ đất, rà soát hoạt động của các dự án DN trong các KCN để đánh giá kịp thời hoạt động sản xuất kinh doanh. Ban quản lý các KCN và chế xuất phối hợp với sở, ngành liên quan, Ban quản lý khu công nghệ cao khẩn trương triển khai chỉ đạo của UBND TP về hợp nhất Ban quản lý KCN và chế xuất Đà Nẵng và Ban quản lý khu công nghệ cao thành Ban quản lý khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng.
Khẩn trương hoàn thiện đề án xây dựng KCN Hòa Khánh, hướng đến mô hình KCN sinh thái, Ban quản lý KCN tiếp tục phối hợp với Sở tài chính xây dựng phương án định giá và đề xuất UBND TP. Ban quản lý cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, đơn vị tư vấn sớm triển khai đề án di dời KCN Đà Nẵng, triển khai thu tục về đầu tư KCN Hòa Cầm giai đoạn 2 và KCN Hòa Ninh trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các điều kiện theo quy định. Ban quản lý KCN, các công ty hạ tầng, các DN chủ động trong phòng chống thiên tai, tiến hành kiểm tra rà soát củng cố, xây dựng, các phương án cứu nạn cứu hộ trong KCN.
Các DN cần thường xuyên tuyên truyền cho người lao động am hiểu về an toàn lao động, an toàn thực phẩm, chấp hành tốt các quy định của pháp luật người lao động, không để xảy ra các trường hợp gây rối làm mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP. DN có giải pháp để xử lý nước thải, nhất là giải pháp xử lý mùi hôi do hoạt động sản xuất gây ra”.