DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắt đối tượng chuyên trộm mai cảnh ở Đà Nẵng

Quang Hải
10-05-2021 18:47
Kinhtedothi - Ban ngày, Nguyễn Mạnh Tài dạo quanh “tia hàng” và đến đêm ra tay. Đối tượng khai đã trộm hơn chục gốc mai với trị giá gần 100 triệu đồng.
Một cây mai cảnh đối tượng trộm của người dân. Ảnh: Công an cung cấp
Ngày 10/5, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, đã tìm ra thủ phạm chuyên gây ra hàng loạt vụ trộm mai cảnh là Nguyễn Mạnh Tài (SN 2000, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
Trước đó, nhiều chủ vườn mai và người dân tại Đà Nẵng, Quảng Nam trình báo đến cơ quan công an về việc bị kẻ gian nhổ trộm mai cảnh giá trị cao.
Tiếp nhận thông tin, Công an xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) vào cuộc xác minh, điều tra. Qua mật phục, sáng 9/5, lực lượng phát hiện một thanh niên điều khiển xe máy chở theo một gốc mai to nên đã tiến hành dừng xe mời về cơ quan công an làm việc.
Tại đây, đối tượng khai tên Nguyễn Mạnh Tài và thừa nhận toàn bộ các vụ trộm gốc mai là do mình thực hiện. Ban ngày, Tài điều khiển xe máy về các vùng nông thôn để quan sát, tìm xem cây mai nào có gốc to, tán sum suê, có khả năng bán được giá cao.
Đêm đến, chọn thời điểm người dân hạn chế ra ngoài để phòng dịch, Tài leo rào hoặc phá khóa vào các nhà vườn nhổ mai đem đi bán. Tài bán rẻ các gốc mai trộm được cho thương lái cây cảnh chỉ từ 1- 3 triệu đồng. Tuy nhiên, theo nhiều người dân cho biết, các gốc mai này đa số đều có tuổi từ 5 năm trở lên, thế đẹp, có những gốc là cổ thụ, giá bán thực tế phải từ 5 - 20 triệu đồng.
Đối tượng Nguyễn Mạnh Tài bị bắt giữ.
Tính đến thời điểm bị bắt, Tài đã thực hiện gần 10 vụ trộm, lấy cắp hơn chục gốc mai với trị giá gần 100 triệu đồng. Qua đấu tranh đối tượng khai nhận hành vi trộm cắp của mình và thu giữ được 12 cây mai.
Theo trình báo của người dân địa phương, vẫn còn nhiều gốc mai bị mất cắp chưa được tìm thấy. Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.