DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

Hà Hải
29-03-2018 12:04
Kinhtedothi - Sáng 29/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải và khởi công dự án tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích (giai đoạn 1).
Tin liên quan
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: Nhận thức được giá trị văn hóa - lịch sử to lớn của Thành Điện Hải, từ năm 2016 đến nay, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp cụ thể để từng bước bảo vệ, tu bổ, phục hồi di tích này. Đồng thời khảo sát quy hoạch xây dựng ở khu vực này một quảng trường, trong đó Thành Điện Hải được xác định là trung tâm. Ngay tại Thành Điện Hải, biết bao máu xương đã đổ xuống trong gần 200 năm qua.
 Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải cho đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng
"Hôm nay, TP khởi công Dự án Tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích Thành Điện Hải và tháng 4/2018 sẽ khởi công Dự án Nâng cấp khu di tích Nghĩa trủng Khuê Trung (trước đây gọi là Nghĩa trủng Hòa Vang), nơi được xem là nghĩa trang liệt sỹ đầu tiên của cả nước, qui tập 1.500 ngôi mộ những quan quân, nghĩa sỹ, đồng bào đã hy sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc giữa thế kỷ 19. Đây là những việc làm thể hiện trách nhiệm, tình cảm và đạo lý của chúng ta", Chủ tịch UBND TP cho biết.
Trải qua gần 200 năm lịch sử, tại Thành Điện Hải đã diễn ra nhiều trận đánh ở những giai đoạn khác nhau để chống lại sự đô hộ của thực dân và đế quốc. Nơi đây gắn với những tên tuổi lớn và hàng ngàn chiến sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất này để làm rạng danh non sông đất Việt.
Đến chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng nhân sự kiện đặc biệt quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, di tích Thành Điện Hải có giá trị lịch sử đặc biệt, là biểu tượng về ý chí quật cường, tinh thần yêu nước mãnh liệt của con người Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ nền độc lập của dân tộc.
Bên cạnh đó Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lưu ý, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng cần làm một số công việc để bảo vệ và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển kinh tế xã hội như: Triển khai lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích; xây dựng phương án khai thác di tích – văn hóa kết nối điểm di tích đặc biệt quan trọng này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của TP; đổi mới công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích bằng những hình thức phù hợp, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di tích trong cộng đồng; Kiện toàn bộ máy quản lý di tích phù hợp với những quy định của pháp luật về phân cấp quản lý di tích, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích của địa phương.
 Thành Điện Hải nhìn từ trên cao
Dự án “Tu bổ, phục hồi và tôn tạo Di tích Thành Điện Hải” được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2018 với kinh phí 102,7 tỷ đồng, các hạng mục được thực hiện trong giai đoạn này là giải tỏa, đền bù nhà ở, vật thể kiến trúc, phục hồi nguyên trạng hệ thống tường thành, kè hào, hạ tầng cấp thoát nước, tạo cảnh quan chung như khuôn viên, cây xanh, bãi đỗ xe.
Giai đoạn 2 của dự án sẽ thực hiện năm 2019 - 2020, gồm các hạng mục bên trong Thành như phục dựng lại một số công trình thiết yếu khi xưa như nhà chỉ huy, trại lính, tháp canh, vị trí đặt súng thần công... Cùng với đó, Đề án cũng tính đến việc phục dựng cảnh sinh hoạt ở Thành Điện Hải xưa như tổ chức canh gác, sẵn sàng chiến đấu của quan quân nội thành trong trang phục đương thời…