DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng ứng dụng bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19

Quang Hải
09-08-2020 20:02
Kinhtedothi - Sau khi thí điểm Cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân Covid-19, Đà Nẵng tiếp tục đưa vào sử dụng “Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19”.
Ngày 9/8, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã đưa vào sử dụng “Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19”. Đây là ứng dụng được xây dựng trên bản đồ GIS, dễ sử dụng, đáp ứng yêu cầu và tạo điều kiện thuận lợi phục vụ phòng tránh dịch Covid-19.
Để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phòng tránh dịch Covid-19 trên địa bàn, ngày 6/8, Sở TT&TT Đà Nẵng đã đưa vào sử dụng thí điểm Cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân Covid-19 dựa theo bản tin của Ban chỉ đạo phát hành tại Cổng dữ liệu mở TP (https://congdulieu.vn hoặc opendata.danang.gov.vn) và qua Zalo Tổng đài 1022.
Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Đà Nẵng.
Qua 2 ngày đưa vào sử dụng thí điểm, người dân đã quan tâm với số lượt truy cập nhiều, Sở TT&TT đã bổ sung hạ tầng và tiếp tục xây dựng ứng dụng về “Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19” tại địa chỉ https://covidmaps.danang.gov.vn.
Trên bản đồ này, người dân và cơ quan có thể theo dõi trực quan: Các điểm cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, khu vực nhà bệnh nhân (không cụ thể số nhà, tên bệnh nhân), các điểm bệnh nhân đã đến (trong 14 ngày và sau 14 ngày); chi tiết thông tin từng điểm, khu vực; tìm kiếm/lọc thông tin theo bệnh nhân… theo thông tin dịch tễ mà Ban Chỉ đạo đã công khai, cung cấp cho báo chí.
Ứng dụng bản đồ cũng được tích hợp vào Cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân Covid-19.
Sở TT&TT Đà Nẵng dự kiến đưa ứng dụng Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 vào hoạt động vào ngày 9/8 và chỉ đạo Trung tâm Thông tin dịch vụ công (Tổng đài 1022) cập nhật thường xuyên dữ liệu, thông tin để người dân sử dụng, tra cứu, có đủ thông tin, chủ động trong phòng tránh dịch bệnh.
Để nâng cao hiệu quả 2 ứng dụng trên, Sở TT&TT đề xuất UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP có ý kiến với Sở Y tế, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP phân công đầu mối cung cấp kịp thời, thường xuyên các thông tin (được công khai) bao gồm: Thông tin dịch tễ của bệnh nhân, các địa điểm cách ly tập trung… để cập nhật.
Cùng với đó, giao Sở Y tế và các quận, huyện sử dụng Bản đồ dịch tễ và thông tin tổng hợp từ 2 Ứng dụng để thêm kênh thông tin phục vụ phòng chống dịch.
Cho phép Sở TT&TT phối hợp với Sở TT&TT các tỉnh, thành (trước mắt là Quảng Nam, Quảng Ngãi) đưa thêm thông tin, dữ liệu tại các tỉnh lên 2 ứng dụng để có thông tin dịch tễ toàn diện hơn (vì phần lớn các bệnh nhân có liên hệ với nhau), phục vụ các cơ quan, người dân tốt hơn.