DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đà Nẵng: Hàng trăm doanh nghiệp tham gia “Tọa đàm Mùa xuân 2018”

Hà Hải
08-03-2018 19:54
Kinhtedothi - Ngày 8/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức chương trình “Tọa đàm Mùa xuân 2018” với sự tham gia của các hội, hiệp hội, hàng trăm doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước, DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn.
Năm 2017 đánh dấu chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển thực sự là một năm rất thành công của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Bức tranh kinh thành phố có nhiều điểm sáng trong đó, các ngành kinh tế mũi nhọn như du lịch, thương mại, công nghệ thông tin đã đạt được mức tăng trưởng đáng khích lệ. Đặc biệt, hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài có kết quả khả quan… Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực chung tay của cộng đồng DN, người lao động, trong đó, các DN FDI đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển kinh tế thành phố, góp phần giải quyết hơn 44 ngàn việc làm.
 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại hội nghị.
Nhằm phát huy những thành tựu kinh tế - xã hội đã đạt được trong những năm vừa qua, tận dụng những kết quả tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, lãnh đạo thành phố mong muốn gặp gỡ cộng đồng DN tại “Tọa đàm Mùa xuân 2018” để lắng nghe và trao đổi, đề xuất, hiến kế để làm cơ sở cho những định hướng mới, tạo động lực phát triển thành phố trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định tại buổi tọa đàm.
Qua đó, Đảng bộ và chính quyền TP Đà Nẵng đã chủ động nắm bắt thời cơ, triển khai nhiều giải pháp đột phá, duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế ổn định, giữ vững trật tự xã hội, phát triển hạ tầng đô thị hiện đại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, làm tốt vai trò hạt nhân tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đặc biệt là đăng cai tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, đối tác quốc tế về một thành phố tươi đẹp, hiếu khách và nhiều tiềm năng.
Ngoài ra, đầu tư nước ngoài thực sự tạo ra ảnh hưởng quan trọng đến thị trường lao động, thị trường vốn, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tạo ra các liên kết trực tiếp, ổn định và lâu dài, cung cấp nguồn nhân lực quan trọng hỗ trợ sự phát triển cộng đồng DN địa phương. Đà Nẵng xác định nhiệm vụ của chính quyền là tạo ra môi trường thúc đẩy DN phát triển phát huy khả năng nguồn lực, tăng sự tự tin của các DN vừa và nhỏ để thực sự trở thành xương sống của sự tăng trưởng kinh tế, đảm bảo sự thịnh vượng và phát triển chung của thành phố.
 Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại buổi tọa đàm.
Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp đã bày tỏ về các nhóm vấn đề tồn tại chính đối với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, như: Cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt là dự án đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong khu vực sản xuất công nghiệp do dịch chuyển cơ cấu kinh tế và cạnh tranh từ các địa phương lân cận; cơ sở hạ tầng giao thông, cụ thể là hệ thống giao thông công cộng chưa được đầu tư và triển khai hiệu quả để đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị và các vùng công nghiệp; cần tăng tính cạnh tranh đối với các chính sách ưu đãi đầu tư của Đà Nẵng để thu hút các nhà đầu tư; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, thuế và hải quan…). Song song đó, các doanh nghiệp đề xuất liên quan về phát triển thành phố, như: Phát triển các cụm công nghiệp chuyên sâu để tạo lợi thế so sánh cạnh tranh cho Đà Nẵng trong khu vực, thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao, du lịch, hoạt động quảng bá Đà Nẵng sau Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ý tưởng phát triển thành phố thành trung tâm ươm mầm giáo dục Nhật Bản…
Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2018 là "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư" với mục tiêu rà soát, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2035, tầm nhìn 2050, chuẩn bị cơ chế, chính sách và hạ tầng cần thiết làm tiền đề thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tạo các bước đột phá về kinh tế - xã hội cho Đà Nẵng.
Để đạt được những mục tiêu lớn này, lãnh đạo thành phố mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về tài lực và trí tuệ của cộng đồng doanh nghiệp thông qua những đóng góp, hiến kế, đề xuất, sáng kiến để giúp thành phố cải thiện môi trường đầu tư hiệu quả hơn, hướng đến sự phát triển thịnh vượng của Đà Nẵng và của doanh nghiệp trong tương lai. Đà Nẵng sẽ phát triển vì mục tiêu thành phố đáng sống. Bên cạnh tiền bạc, thì bằng quyết tâm, trách nhiệm, ý thức của đảng bộ, chính quyền, thành phố chúng tôi sẽ làm được, Bí thư Trương Quang Nghĩa chia sẻ thêm.