DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào

Quang Hải
23-05-2020 20:23
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Tin liên quan
Đà Nẵng duy trì tăng trưởng khá cao trong 5 năm qua
Ngày 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và đoàn công tác của Ban Bí thư làm việc tại Đà Nẵng, về kết quả thực hiện các nhiệm vụ công tác của Đảng bộ TP Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ đến nay, và tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc. 
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, trong 5 năm qua, Đà Nẵng duy trì được nhịp độ tăng trưởng khá cao, bình quân 7,45%/năm; thu nhập bình quân đầu người tăng 38% so với năm 2015. Cả 3 hướng đột phá về phát triển kinh tế được đề ra từ đầu nhiệm kỳ (phát triển mạnh các ngành dịch vụ; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và có trọng điểm; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao) đều đạt những kết quả tích cực. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được củng cố và nâng cao.
Về triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thức XIII của Đảng, đến nay hầu hết tổ chức đảng dưới cơ sở đã cơ bản hoàn thành công tác tổ chức đại hội. Đại hội cấp cơ sở sẽ hoàn thành công tác đại hội trước ngày 15/6, các đảng bộ cấp trên cơ sở hoàn thành trước ngày 31/7. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào giữa tháng 10/2020, đến nay, các bước chuẩn bị về văn kiện, đề án nhân sự, tuyên truyền, phục vụ đại hội đều được triển khai đúng quy định, tiến độ.
Không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, người dân Đà Nẵng đạt được trong 5 năm qua.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, nhiệm kỳ vừa qua, Đà Nẵng có rất nhiều thành tựu, kết quả to lớn, có được sự chuyến biến hết sức mạnh mẽ. Cơ ngơi này là một quá trình phấn đấu vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Đà Nẵng.
Tuy nhiên, trong quá trình phát triển bao giờ cũng nảy sinh mặt trái không tránh được, tác động rất nặng nề đến tâm tư, tình cảm của cán bộ đảng viên, Nhân dân. Dù vậy, Đà Nẵng vẫn vững vàng đi lên, vừa chấn chỉnh, vừa phát triển. Điều đó thể hiện Đảng bộ Đà Nẵng vẫn là Đảng bộ mạnh, Nhân dân Đà Nẵng vẫn kiên cường, không chùn bước trong quá trình xây dựng, phát triển; bài bản và căn cơ, đúng định hướng phát triển.
 Một góc TP Đà Nẵng. 
Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị “về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Đà Nẵng đã đánh giá, tổng kết và tham mưu Bộ chính trị ra Nghị quyết 43 về phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ mới. Qua vấp váp, Đà Nẵng đã nhận thấy những yếu kém, khuyết điểm, hạn chế, lực cản để sửa chữa, khắc phục
Nhìn lại thời gian qua, Đà Nẵng đã hoàn thành 8/11 chỉ tiêu đề ra, nhiều lĩnh vực, Đà Nẵng ở tốp đầu cả nước.
Về thực hiện Chỉ thị 35, Đà Nẵng đã thực hiện rất tốt, đã tiến hành chỉ đạo về xây dựng báo cáo chính trị, công tác nhân sự đúng quy định.
Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Đà Nẵng sẽ làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXII vào tháng 10 tới. Đà Nẵng cũng cần suy nghĩ để điều chỉnh kế hoạch cho từng giai đoạn, từng nhiệm kỳ theo định hướng của Nghị quyết 43. Nếu Đà Nẵng tránh được những va vấp, sai phạm, yếu kém như thời gian vừa qua, thì tốc độ phát triển sẽ nhanh và bền vững.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Trong Nghị quyết 43 có nêu 5 định hướng mũi nhọn Đà Nẵng cần chú trọng đầu tư phát triển. Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Đà Nẵng cần tăng cường phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao, vốn đang là thế mạnh của Đà Nẵng. Dịch vụ cảng biển và hàng không là mũi nhọn thứ hai, để kết nối, lôi kéo các nhà đầu tư công nghệ cao tìm đến hợp tác, làm ăn. Một định hướng nữa Đà Nẵng cần chú trọng là công tác bảo vệ môi trường, trong đó có hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng ở Sơn Trà và Bà Nà. Điểm thứ tư là công tác bảo đảm quốc phòng an ninh. 
Về các kiến nghị của Đà Nẵng liên quan đến cơ chế chính sách để phát triển nhanh hơn, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nói việc này Đà Nẵng cần chủ động tham khảo ý kiến của các bộ ngành, xây dựng đề án và kiến nghị Trung ương xem xét, quyết định.