DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đà Nẵng lên tiếng về nguyên nhân thiếu nước sạch

Quang Hải
08-11-2018 06:15
Kinhtedothi - Tối 7/11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng phát đi thông cáo giải thích nguyên nhân thiếu nước sạch đồng thời, đưa ra các giải pháp cấp nước trước mắt và lâu dài.
Tin liên quan
  • Đà Nẵng: Liên tiếp xảy ra tình trạng thiếu nước giữa mùa mưa Đà Nẵng: Liên tiếp xảy ra tình trạng thiếu nước giữa mùa mưa
Nhà máy nước Cầu Đỏ thiếu nước thô do nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.
Sở xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay.
Theo Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO), từ ngày 31/10/2018 đến ngày 7/11/2018, độ mặn dao động từ 372mg/l đến 4.374mg/l và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018, do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24 giờ.
Trước đó, DAWACO đã gửi văn bản đến Công ty Cổ phần thủy điện Dak Mi 4 và Công ty Cổ phần thủy điện A Vương về tình hình nhiễm mặn và đề nghị các thủy điện có phương án xả nước hợp lý về sông Yên để nguồn nước thô tại Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn, mực nước tại An Trạch ở mức trên 1,5m cho các máy bơm hoạt động được.
Trên cơ sở đó, nhà máy thủy điện Dak Mi 4 đã xả liên tục 12,6m³/s về lưu vực sông Vu Gia kể từ ngày 31/10/2018, đến nay mực nước tại An Trạch có tăng (dao động từ 1,6 đến 2,03m) nhưng tình hình nhiễm mặn vẫn chưa có dấu hiệu giảm. DAWACO vẫn đang vận hành trạm bơm An Trạch để cấp nước thô cho các nhà máy nước.
UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các chủ hồ chứa ở thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn vận hành xả nước với chế độ phù hợp để đảm bảo nguồn nước cung cấp.
Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, ngày 6/11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã yêu cầu DAWACO khẩn trương tập trung nhân lực, trang thiết bị để triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn đã được UBND TP thống nhất.
Tuy nhiên, về lâu dài, Đà Nẵng cần có giải pháp để không xảy ra tình trạng thiếu nước như hiện nay. Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đã báo cáo UBND TP nội dung tổng thể các dự án cấp nước trên địa bàn, trong đó đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài.
Cụ thể, giải pháp đến tháng 3/2019 là tập trung đây nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giai đoạn 1 - 60.000m³/ngày đêm) và dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung (10.000m³/ngày đêm). Đầu tư các tuyến ống cấp nước chính để kịp thời truyền tải nước sạch đến các khu vực có áp lực yếu.
Bên cạnh đó, triển khai có hiệu quả phương án bảo đảm cấp nước an toàn cho mùa hè như cấp nước bằng xe bồn; thông báo cụ thể kế hoạch cấp nước luân phiên để người dân trữ nước; thường xuyên theo dõi, kiểm soát chặt chẽ lưu lượng, áp lực; phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng đơn vị... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm. Đầu tư các trạm bơm tăng áp theo quy hoạch được duyệt.
Để đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sau năm 2020, Đà Nẵng phải xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay sau khi nâng cấp. Tiếp tục đầu tư xây dựng dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ thêm 60.000m³/ngày đêm (giai đoạn 2).
Đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên giai đoạn 1 (công suất 120.000m³/ngày đêm), hoàn thành vào cuối năm 2020 và tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2 (thêm 120.000m³/ngày đêm) theo quy hoạch cấp nước đã được phê duyệt. Tiếp tục đầu tư các tuyến cống cấp nước chính theo dự án Mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng.
Ngoài ra, DAWACO sẽ đầu tư thêm các tuyến ống phân phối để đưa nước đến các điểm tiêu thụ.