DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng: Người dân phản đối gay gắt cao ốc ốp kính vàng phản quang

Quang Hải - Hiền Trang
16-03-2020 11:57
Kinhtedothi - Những người dân sống xung quanh tòa cao ốc ốp kính vàng đều cho rằng ánh sáng phản chiếu từ tòa nhà đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống của họ. Chủ đầu tư cần có giải pháp xử lý hài hòa lợi ích của doanh nghiệp (DN) và người dân.
Tin liên quan

Ánh mặt trời phản quang từ kính dát vàng ốp bên ngoài tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng. Video: Quang Hải
Họp dân lấy ý kiến
Như Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện nhiều tòa cao ốc ốp kính vàng chóe, phản quang. Một trong số đó có tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng ở đường Như Nguyệt (Bạch Đằng nối dài, phường Thuận Phước, quận Hải Châu) đang trong quá trình hoàn thiện ốp mặt ngoài kính màu vàng phản quang (dát vàng 24k) gây lóa mắt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người người dân. Liên quan vấn đề, Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa qua đã ra công văn chấn chỉnh tình trạng nói trên.  
 Cận cảnh tòa nhà ốp kính vàng.
Ngày 4/3 vừa qua, phường Thuận Phước đã có buổi họp dân để lấy ý kiến về vấn đề này. Cuộc họp có đại diện chủ đầu tư của tòa nhà. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến người dân cho rằng họ phấn khởi khi tòa nhà được xây lên góp phần thay đổi cảnh quan cho khu phố, đóng góp cho sự phát triển của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc tòa nhà ốp kính vàng gây phản quang là chưa hợp lý, đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân lân cận.
Đại diện trường trường Mầm non Nhật Minh (đường Đỗ Xuân Cát, đối diện tòa nhà) cho biết: Lúc 8 - 9 giờ sáng, mặt trời phản quang chiếu rọi vào trường chói không chịu được. Từ 15h30 đến 17h, ánh sáng phản chiếu ngay vị trí phụ huynh đứng chờ đón con về. Đề nghị chủ đầu tư xem lại, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của nhân viên, giáo viên trường và rất nhiều người khác.
Một quán nước trên đường Đỗ Xuân Cát bị ánh sáng vàng dội xuống.
Ông Thành ở đường Xuân Diệu phản ánh, vừa rồi nắng lên, ánh sáng phản chiếu thẳng vào nhà ông và những nhà khác. Có nhà bị ánh sáng phản chiếu thẳng vào giữa. “Sống chung với nó thì rất khổ”, ông Thành nói.
Ông Hoàng.T.M. - đại diện tổ 50, phường Thuận Phước tỏ ra bức xúc: “Vào khoảng 9 giờ sáng, tôi đang đi trên đường, ánh sáng tòa nhà chói vào mắt gây mất tay lái, tôi suýt đâm vào xe ô tô. Nhà tôi ở gần đó, hằng ngày phải gánh chịu ánh sáng phản xạ từ tòa nhà chiếu vào rất khó chịu”.
Cũng theo ông M. tòa nhà nằm ngay trung tâm TP, cạnh sông Hàn. Vì thế, ông mong chủ đầu tư dự án xem xét lại, có hướng thay đổi sao cho phù hợp với quy hoạch kiến trúc của TP Đà Nẵng.
Chưa tìm được tiếng nói chung
Đại diện chủ đầu tư dự án tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng khẳng định, việc xây dựng ốp kính tòa nhà không sai về mặt pháp lý, nhưng thừa nhận có ảnh hưởng không tốt đến khu dân cư.
Cũng theo vị đại diện này, thế giới rất ít nước nói về phản quang, vì họ không quan tâm. Hiện tượng phản xạ ánh sáng do kính ốp nhà không làm tăng nhiệt độ, mà chỉ khó chịu vì cái màu.
Nhiều người dân sống xung quanh cho biết, họ lo ngại ánh sáng vàng phản chiếu về lâu dài làm hư mắt.
Về giải pháp, đại diện chủ đầu tư cho hay, sẽ đề xuất TP cho trồng cây xanh xung quanh khu vực như một công viên để che chắn…
Không đồng tình với chủ đầu tư, ông Nguyễn Quang Hiển (ở đường Đỗ Xuân Cát) nói: “Ngay cả khi thả rèm cũng không ổn, vì ánh sáng phản quang chiếu vào nhà có sử dụng kính tạo khúc xạ ánh sáng, ảnh hưởng về mắt”.
Ông Hiển ý kiến thêm: “Khúc xạ ánh sáng rất nguy hiểm, về lâu dài liệu có hư võng mạc, tinh thể con mắt của người dân sống xung quanh hay không? Nếu đi ngang qua thì sẽ không sao nhưng làm việc trong thời gian dài, ngày này qua ngày khác dưới ánh sáng phản chiếu từ tòa nhà thì không ai chịu nổi”.
Trường mẫu giáo và nhiều hộ dân trên đường Đỗ Xuân Cát hứng chịu ánh sáng vàng phản quang. 
Một số ý kiến khác đồng tình cho rằng, những thông số xây dựng theo tiêu chuẩn Singapore hay thế nào chưa biết, nhưng thực tế người dân thấy rất khó chịu với ánh sáng từ tòa nhà. Cuộc họp để trao đổi giữa DN, chính quyền và người dân nhằm tìm ra những phương án nào tốt nhất cho DN và cả người dân. Mong DN tiếp thu ý kiến bà còn, tính như thế nào để khắc phục được tình trạng này, chứ  lý luận với người dân thì không được.
Nhìn từ Trung tâm Hành chính Đà Nẵng, mặt trời phản chiếu vào tòa nhà ốp kính vàng, rất ''nhức'' mắt.
Ông Nguyễn Phương Tâm - Phó Chủ tịch HĐND phường Thuận Phước cho biết, phường sẽ tiếp nhận ý kiến của người dân tại buổi họp để đưa lên cơ quan thẩm quyền. Riêng đối với đề xuất trồng cây xanh của đại diện phía chủ đầu tư dự án thì tính khả thi khó, bởi cây xanh muốn trồng và đạt độ che chắn việc chói sáng từ kính phải mất nhiều năm. Trong thời gian đó, cuộc sống người dân tất yếu sẽ có nhiều xáo trộn.
Sở Xây dựng nói gì?
Sau khi báo chí phản ánh, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành công văn số 1661/SXD-CPXD ngày 24/2/2020, chấn chỉnh tình trạng sử dụng vật liệu cho mặt tiền công trình.
Buổi chiều, mặt trời phản quang từ kính dát vàng tòa nhà, rọi thẳng xuống nhiều nhà dân. 
Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Đối với các công trình đã được thẩm định, cấp phép xây dựng trước thời điểm ban hành công văn số 1661/SXD-CPXD, nhưng trong hồ sơ thiết kế được thẩm định không quy định rõ về màu sắc và thông số kỹ thuật của vật liệu xây dựng cho mặt tiền công trình, đề nghị chủ đầu tư khi triển khai xây dựng chú ý các nội dung nêu trên.
Trường hợp sử dụng vật liệu chưa phù hợp với các yêu cầu nêu trên, đề nghị chủ đầu tư có văn bản lấy ý kiến của Sở Xây dựng trước khi triển khai thi công xây dựng.
Báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng và đang chờ câu trả lời về hướng xử lý cụ thể đối với các công trình trên địa bàn sử dụng kính màu vàng phản quang ốp bên ngoài, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống người dân xung quanh.