DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đà Nẵng khuyến cáo người dân về các trang thông tin điện tử lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Doãn Thành
20-12-2017 17:45
Kinhtedothi - Các đối tượng lừa đảo thông báo trúng thưởng đến các cá nhân, rồi yêu cầu nạp tiền làm thủ tục nhận giải bằng hình thức gửi mã thẻ cào qua trang web do chúng lập ra.
Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng Nguyễn Thanh Quang, thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng thường xuyên nhân được phản ánh của người dân về các đối tượng sử dụng mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân.
Nhiều trang thông tin lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hành vi thực hiện chủ yếu là lừa đảo thông qua việc thông báo trúng thưởng đến các cá nhân, yêu cầu nạp tiền làm thủ tục nhận giải như gửi mã thẻ cào qua trang web do chúng lập ra. Các trang web này đăng thông tin giả mạo tổ chức, cá nhân có địa chỉ tại TP Đà Nẵng như: Trung tâm Hành chính thành phố; 66 Võ Văn Tần; Tòa nhà Văn phòng Petrolimex Đà Nẵng số 122 đường 2 tháng 9…, nhằm tạo lòng tin cho người dân với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Công an TP Đà Nẵng cũng đã tiến hành điều tra, bắt giữ và khởi tố các đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Tuy nhiên, do đặc tính môi trường mạng với sự kết nối đa chiều, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng đã tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội như lập các fanpage ảo để lừa đảo. Trong khi, thực tế các trang web lừa đảo này đều có cùng một địa chỉ internet, có máy chủ đặt tại nước ngoài và được liên kết với nhiều trang web lừa đảo khác nhau.
Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng khuyến cáo, người dân khi tham gia mạng xã hội cần cập nhật kiến thức; luôn bảo mật thông tin; sử dụng phần mềm diệt virus thường xuyên; không sử dụng máy tính công cộng để truy cập Internet Banking; cảnh giác với những email thông báo về dịch vụ, yêu cầu khách hàng truy cập tài khoản… để tránh bị lợi dụng, lừa đảo và đánh cắp tài khoản cá nhân từ mạng Internet.
Cần tiếp nhận, khai thác thông tin trên các hệ thống thông tin chính thống trên báo chí, trang điện tử chính thức của Việt Nam; không cung cấp, chia sẻ những thông tin gây mất ổn định tình hình, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, khi phát hiện trang web có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản cần báo ngay tới cơ quan công an để có biện pháp theo dõi, xử lý theo quy định pháp luật.
 • Apple Watch bị cáo buộc vi phạm 10 sáng chế công nghệ
  Kinhtedothi - Một doanh nghiệp chuyên về xử lý tín hiệu trong máy kiểm tra sức khỏe đã cáo buộc Apple sử dụng các công nghệ từng phát triển tại công ty này.
  10-01-2020 16:10
 • Virus khiến Việt Nam mất 20.000 tỷ đồng
  Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất về tình hình an ninh mạng từ tập đoàn công nghệ Bkav, năm 2019 Việt Nam đã thiệt hại trên 20.000 tỷ đồng.
  09-01-2020 15:54
 • Trình làng "Người nhân tạo" Neon
  Kinhtedothi - Mới đây nhóm nghiên cứu STAR Labs của Samsung đã giới thiệu "người nhân tạo" với tên gọi Neon tại sự kiện CES 2020.
  08-01-2020 17:27
 • Ra mắt TV có màn hình lên tới 292 inch
  Kinhtedothi - TV The Wall 292 inch sử dụng Micro LED - công nghệ màn hình hiển thị dùng diode hữu cơ tự phát sáng, thay vì đèn nền như LED hay QLED.
  08-01-2020 15:57
 • Cáp quang biển AAG được sửa xong trước tết
  Kinhtedothi - Theo kế hoạch khắc phục các sự cố trên tuyến AAG, 100% dung lượng internet Việt Nam đi quốc tế trên tuyến cáp biển sẽ được sửa xong trước đợt nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
  08-01-2020 14:21