DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng khuyến cáo người dân về các trang thông tin điện tử lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Doãn Thành
20-12-2017 17:45
Kinhtedothi - Các đối tượng lừa đảo thông báo trúng thưởng đến các cá nhân, rồi yêu cầu nạp tiền làm thủ tục nhận giải bằng hình thức gửi mã thẻ cào qua trang web do chúng lập ra.
Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng Nguyễn Thanh Quang, thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng thường xuyên nhân được phản ánh của người dân về các đối tượng sử dụng mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân.
Nhiều trang thông tin lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hành vi thực hiện chủ yếu là lừa đảo thông qua việc thông báo trúng thưởng đến các cá nhân, yêu cầu nạp tiền làm thủ tục nhận giải như gửi mã thẻ cào qua trang web do chúng lập ra. Các trang web này đăng thông tin giả mạo tổ chức, cá nhân có địa chỉ tại TP Đà Nẵng như: Trung tâm Hành chính thành phố; 66 Võ Văn Tần; Tòa nhà Văn phòng Petrolimex Đà Nẵng số 122 đường 2 tháng 9…, nhằm tạo lòng tin cho người dân với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Công an TP Đà Nẵng cũng đã tiến hành điều tra, bắt giữ và khởi tố các đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Tuy nhiên, do đặc tính môi trường mạng với sự kết nối đa chiều, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng đã tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội như lập các fanpage ảo để lừa đảo. Trong khi, thực tế các trang web lừa đảo này đều có cùng một địa chỉ internet, có máy chủ đặt tại nước ngoài và được liên kết với nhiều trang web lừa đảo khác nhau.
Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng khuyến cáo, người dân khi tham gia mạng xã hội cần cập nhật kiến thức; luôn bảo mật thông tin; sử dụng phần mềm diệt virus thường xuyên; không sử dụng máy tính công cộng để truy cập Internet Banking; cảnh giác với những email thông báo về dịch vụ, yêu cầu khách hàng truy cập tài khoản… để tránh bị lợi dụng, lừa đảo và đánh cắp tài khoản cá nhân từ mạng Internet.
Cần tiếp nhận, khai thác thông tin trên các hệ thống thông tin chính thống trên báo chí, trang điện tử chính thức của Việt Nam; không cung cấp, chia sẻ những thông tin gây mất ổn định tình hình, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, khi phát hiện trang web có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản cần báo ngay tới cơ quan công an để có biện pháp theo dõi, xử lý theo quy định pháp luật.