DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng sẵn sàng cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm khi dịch Covid-19 lan rộng

Quang Hải
02-04-2020 13:07
Kinhtedothi - Ngày 2/4, Sở Công Thương TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống và cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Theo đó, kế hoạch nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân và đối tượng tại khu cách ly tập trung hoặc vùng cách ly trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng.
Các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, không tăng giá, giữ ổn định tâm lý người tiêu dùng.
Đà Nẵng đã lên phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho Nhân dân trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng.
Phương án thứ nhất mà Sở Công Thương Đà Nẵng đưa ra là cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu khi tiến hành cách ly tập trung tại các khu vực cách ly của TP.
Ở phương án này, đảm bảo danh mục hàng hóa chuẩn bị ứng phó với 5 cấp dịch Covid-19, gồm: Cấp độ 1: Có trường hợp xâm nhập tại địa phương; Cấp độ 2: Khi dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát triển địa bàn; Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc; Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 1.000 - 3.000 trường hợp mắc; Cấp độ 5: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 - 30.000 trường hợp mắc.
Riêng đối với trường hợp diễn ra ở cấp độ 1 và 2, thị trường hàng hóa tại Đà Nẵng vẫn diễn ra bình thường, lượng hàng hóa cung ứng tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị đảm bảo cung ứng cho nhu cầu người dân trên địa bàn.
Bên cạnh đó, lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ có sẽ tại các đơn vị giá trị khoảng 120 tỷ đồng, trong đó hàng hóa được lưu chuyển theo chu kỳ 2 đến 3 ngày một lần.
Hiện các chợ trên địa bàn Đà Nẵng vẫn bán bình thường các mặt hàng rau củ quả, thực phẩm.
Phương án tiếp theo là cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu khi tiến hành cách ly diện rộng. Khi đó, người dân tự mua sắm hàng hóa thông qua việc đặt hàng trực tuyến hoặc qua điện thoại qua các kênh cung cấp hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm tâm thương mại: Coopmart, BigC, Lotte Mart, Vincom, MM Mega Market, Vinmart+…
Đơn hàng sẽ được các đơn vị phân phối cử nhân viên giao đến tại khu vực cách ly nơi khách đặt hàng đang cư trú, việc giao nhận và thanh toán sẽ được cán bộ tại khu vực hỗ trợ thực hiện và chuyển hàng đến tận tay khách hàng.
Địa điểm giao nhận hàng được tập trung tại vòng ngoài khu vực cách ly; căn cứ trên số lượng người được cách ly, nhà phân phối sẽ vận chuyển đúng, đủ số lượng theo giao hàng theo thời gian từ 1h đến 3h sau khi hoàn tất đơn đặt hàng.
Sở Công Thương Đà Nẵng cũng lên phương án cho trường hợp chính quyền hỗ trợ cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu.

Hiện các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng đang cách ly điều trị, theo dõi Covid-19 đối với 99 trường hợp (93 người Việt, 6 nước ngoài).

Các trung tâm y tế quận, huyện đang theo dõi 26 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, có 758 người đang cách ly tập trung. Cách ly tại nhà 81 trường hợp. Cách ly tại nơi cư trú 11 trường hợp.  

Tổng cộng có 2.593 mẫu xét nghiệm âm tính, 6 mẫu xét nghiệm  dương tính với SARS-CoV-2 (đã công bố, 3 bệnh nhân đã ra viện). Hiện tại sức khoẻ các trường hợp đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.