DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt khoanh vùng, truy vết Covid-19

Quang Hải
28-01-2021 18:11
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương, TP Đà Nẵng chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, sẵn sàng kích hoạt hoạt động khoanh vùng, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại cộng đồng trong trường hợp cần thiết.
Tin liên quan
  • Sẽ có thông cáo sớm nhất của Chính phủ về tình hình Covid-19 Sẽ có thông cáo sớm nhất của Chính phủ về tình hình Covid-19
Ngày 28/1, ngoài 2 trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân (BN) số 1552 và BN số 1553, đã phát hiện nhiều trường hợp mắc khác do lây lan tại cộng đồng thuộc tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai địa phương trên.
Trước tình hình đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam ký công văn về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp y tế phòng chống dịch Covid-19.
Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người không cần thiết; trong trường hợp cần thiết tổ chức thì phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế và chuẩn bị sẵn sàng các phương án truy vết, xử lý các tình huống.
Bên cạnh đó, Đà Nẵng sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động chuẩn bị nhân lực, cơ số các phương tiện, trang thiết bị, trang phục bảo hộ phòng, chống dịch trong tình huống cần thiết.  
Khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng, các đơn vị gồm Sở Y tế, Công an TP, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, UBND quận, huyện và cơ quan, đơn vị liên quan phải triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, đặc biệt là thần tốc truy vết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.
Ngoài ra, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin, báo điện tử, nguồn tin trực tuyến chính thống để biết được lịch trình di chuyển, yếu tố dịch tễ của những trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.
Nếu trở về từ tỉnh Hải Dương hoặc tỉnh Quảng Ninh hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương. Trường hợp phải khai báo gồm: Những người rời khỏi tỉnh Hải Dương từ ngày 13/1/2021 đến Đà Nẵng; những người rời khỏi tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/1/2021 đến Đà Nẵng.
Các trường hợp này cần chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân hoặc từ ngày có tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân để kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19; chủ động hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người; nghiêm túc, tự giác thực hiện biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng.
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, ứng trực để triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị phù hợp với tình hình cụ thể và các phương án phòng chống dịch Covid-19; sẵn sàng phương án xét nghiệm diện rộng bao gồm phương án vận chuyển mẫu, cán bộ lấy mẫu, xét nghiệm, hóa chất, vật tư, sinh phẩm; tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ người cách ly, người nhập cảnh.
Đối với Sở GTVT: Phối hợp với Công an TP yêu cầu các phương tiện vận chuyển công dân từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh đến Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế và cam kết thông báo cho cơ quan y tế địa phương đến lưu trú.
Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP, Công an TP chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng kích hoạt hoạt động khoanh vùng, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại cộng đồng trong trường hợp cần thiết; tăng cường phối hợp công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu theo quy định; tiếp tục tăng cường quản lý người nước ngoài trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép; tăng cường kiểm soát, quản lý, phối hợp giám sát cách ly y tế, đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn…