Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đà Nẵng thông tin 2 người Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2 từng lưu trú tại Việt Nam

Kinhtedothi - Ngày 2/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin trường hợp 2 người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam.
Từng cách ly ở Yên Bái, đến Đà Nẵng và Hà Nội
Chiều 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nhận được thông tin công dân cung cấp có một trường hợp F2, là vợ của trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân (F0) là người Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi lưu trú tại Việt Nam.
Qua liên hệ, khai thác thông tin từ các trường hợp liên quan, CDC Đà Nẵng tổng hợp, đối chiếu các nguồn tin và kết quả các thông tin ban đầu tương đối trùng khớp.
Một khách sạn đang thực hiện cách ly y tế tại Đà Nẵng.
Thông tin ban đầu như sau: Một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4 đến ngày 23/4/2021 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4/2021).
Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến Đà Nẵng. Tại đây, 2 người này có ăn uống tại một số địa điểm; đến ngày 29/4 thì đến TP Hà Nội để trở về Trung Quốc.
Sáng 1/5, 2 trường hợp này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc là dương tính với SARS-CoV-2.
Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt các hoạt động cách ly, xét nghiệm, thu dung điều trị
Sau khi có một số thông tin cơ bản, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên.
Trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đáp ứng như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, để kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng.
Theo đó, ngay trong chiều tối 1/5, đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc, kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.
Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết thêm, tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức từ Bộ Y tế và các địa phương liên quan; tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Y tế.
Sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Y tế, Đà Nẵng sẽ tiến hành công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định.
Song song đó, Đà Nẵng tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp kịp thời.
Tiếp tục chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang phục, hóa chất, vật tư... sẵn sàng kích hoạt các hoạt động cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung điều trị hiệu quả theo phân tuyến đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bổ sung ủy viên Hội đồng thẩm định đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình MTQG chăm sóc sức khoẻ, dân số và phát triển

Bổ sung ủy viên Hội đồng thẩm định đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình MTQG chăm sóc sức khoẻ, dân số và phát triển

18 Sep, 03:11 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký Quyết định số 2075/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1895/QĐ-TTg ngày 04/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khoẻ, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 (Hội đồng).

Miễn viện phí từ năm 2030: Để mục tiêu lớn thành hiện thực

Miễn viện phí từ năm 2030: Để mục tiêu lớn thành hiện thực

18 Sep, 05:55 AM

Kinhtedothi - Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân vừa ban hành, trong đó đặt ra mục tiêu từ năm 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần, tiến tới miễn viện phí cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) theo lộ trình vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: an toàn từ lúc chào đời

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: an toàn từ lúc chào đời

17 Sep, 06:07 PM

Kinhtedothi - An toàn người bệnh, nhất là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không chỉ là thước đo chất lượng chuyên môn, còn là thước đo văn minh của xã hội. Mỗi cải tiến, dù nhỏ, có thể cứu một sinh mệnh, giữ trọn một tương lai, nuôi dưỡng niềm tin của Nhân dân vào hệ thống y tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ