DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng thông tin về trường hợp bệnh nhân Trung Quốc tử vong ngoại viện

QUANG HẢI
26-01-2020 20:32
Kinhtedothi - Ngày 26/1 (mùng 2 Tết), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin kết quả điều tra, giám sát trường hợp một bệnh nhân người Trung Quốc tử vong ngoại viện trên địa bàn.
Nghĩ nhiều đến do nhồi máu cơ tim
Cụ thể, bệnh nhân nữ tên Li Yan, sinh ngày 22/2/1954; đến từ TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Bà Li Yan nhập cảnh vào Đà Nẵng lúc 20h30 ngày 23/1/2020, số hiệu chuyến bay VJ8859 của Hãng hàng không Vietjet Air; lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn
Bệnh nhân vào BV Hoàn Mỹ lúc 3h50 ngày 25/1, bản thân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường; gia đình chưa phát hiện bất thường.
Khu vực cách ly bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Qua điều tra, trong 3 ngày bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, không có triệu chứng viêm long đường hô hấp, không ho, không sốt. Người nhà khai, tối 24/1, bệnh nhân thấy mệt nên về phòng nghỉ sớm. Rạng sáng 25/1/2020, người nhà phát hiện bệnh nhân hôn mê nên đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Hoàn Mỹ.
Bệnh nhân vào viện với tình trạng ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn. Thang điểm hôn mê Glasgow: 3 điểm, da niêm mạc tím tái, mạch, huyết áp không đo được, phổi không thông khí. Kết quả xét nghiệm công thức máu: Tiểu cầu giảm thấp (39,5 x 103), hồng cầu, bạch cầu bình thường. Xét nghiệm Troponin: 24232,3 pg/ml.
Chẩn đoán của Bệnh viện Hoàn Mỹ: Bệnh nhân tử vong ngoại viện nghĩ nhiều đến nguyên nhân do nhồi máu cơ tim.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho biết thêm, địa chỉ thường trú của bệnh nhân ở TP Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc, cách TP Vũ Hán khoảng 1.200km, chưa phát hiện dịch bệnh viêm phổi cấp tính do chủng virus corona mới (nCoV).
Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng khuyến cáo các khách sạn thông tin về bệnh dịch và các dấu hiệu cần theo dõi các đoàn khách đang cư trú; khuyến cáo các đoàn khách du lịch tự theo dõi sức khỏe, các trường hợp bất thường, đặc biệt là các dấu hiệu sốt, ho, viêm long đường hô hấp cần thông báo ngay cho cán bộ y tế.
Trung tâm tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, thực hiện quy trình kiểm dịch y tế, giám sát cộng đồng đúng quy định, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch để kịp thời cách ly, xử lý.
Đà Nẵng cách ly 10 bệnh nhân do bị sốt
Cùng ngày, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đang cách ly 10 bệnh nhân do bị sốt trên 38 độ C tại khu vực cách ly tại tầng 4 Khoa Y học nhiệt đới.
Máy đo thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng.
Cụ thể, trong số 10 bệnh nhân đang được cách ly có 6 khách Trung Quốc, 3 người Việt Nam và 1 du khách Cộng hòa Szech. Trong số 6 bệnh nhân Trung Quốc, có 1 người đến từ tỉnh Hồ Nam, khi nhập cảnh vào sân bay quốc tế Đà Nẵng đã bị máy quét phát hiện đang sốt 38,5 độ, nên được đưa thẳng đến bệnh viện.
Trong khi đó, các bệnh nhân người Việt Nam là hướng dẫn viên du lịch, nhân viên khách sạn đã từng tiếp xúc với du khách người Trung Quốc trong thời gian qua.
Bác sĩ Nguyễn Thành Trung - Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, hiện 10 bệnh nhân mới chỉ bị sốt, chưa có triệu chứng gì về hô hấp và đang được nhân viên y tế theo dõi chặt chẽ.
Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán, Đà Nẵng sẽ đón tổng cộng 93 chuyến bay đến từ các tỉnh, thành ở Trung Quốc. Sở Du lịch đã thông báo đến các khách sạn trên địa bàn, khi thấy hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì phải báo ngay đến Sở Y tế.