DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng thông tin việc người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất ven biển

Quang Hải
19-05-2020 12:16
Kinhtedothi - Trong số 7 doanh nghiệp (DN) được cho có liên quan đến người Trung Quốc “núp bóng” để sở hữu đất ven biển, 4 DN có 100% vốn trong nước, 2 DN đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất (QSDĐ).
Tin liên quan
  • Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Bộ Quốc phòng vừa có báo cáo về tình hình cá nhân và DN Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê đất tại các vị trí trọng yếu ven biển Đà Nẵng.
Liên quan đến vấn đề này, sáng 19/5, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng cho biết Sở đã tiến hành rà soát ban đầu 7 DN mà Bộ Quốc phòng nêu.
Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt. 
Cụ thể gồm: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng (DN có 100% vốn trong nước); Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Silive Park (DN 100% vốn trong nước); Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung (DN 100% vốn trong nước).
Công ty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước; Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước.
Công ty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday đã thực hiện đăng ký thay đổi và trở thành DN 100% vốn trong nước; đăng ký thay đổi lần thứ 16, ngày 5/3/2020.
Đối với Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt: Được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trên cơ sở giấy phép đầu tư, công ty này được thuê 20ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê 50 năm (đến ngày 21/6/2056) để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế (Casino).
“Như vậy, đối với 7 DN nêu trên thì có 2 DN đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất, 4 DN có 100% vốn trong nước. Riêng đối với việc sử dụng đất của Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt là DN đầu tư trực tiếp nước ngoài, đất thuê với mục đích là sản xuất kinh doanh với thời hạn 50 năm là đúng quy định pháp luật”, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết.
Đối với việc giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài, Sở TN&MT Đà Nẵng thông tin: Theo quy định tại Điều 54, 55, 56 Luật Đất đai 2013 thì không giao đất, cho thuê đất cho cá nhân người nước ngoài.
Theo quy định tại Điều 169 Luật Đất đai 2013 về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quy định người nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất… Thực hiện theo các quy định nêu trên, Sở TN&MT TP Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài.
Cũng theo Sở TN&MT Đà Nẵng, để hạn chế tình trạng “núp bóng” sở hữu và cho thuê đất đai ở các khu vực nhạy cảm theo thông tin báo chí nêu thì cần phải rà soát các luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.
Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan. Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định.
“Hiện nay chúng tôi tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận”, ông Tô Văn Hùng thông tin thêm.