DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Đà Nẵng: Thu hồi dự án 29ha Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước

Quang Hải
12-02-2020 17:02
Kinhtedothi - Theo thông báo sửa đổi, bổ sung bản án của Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội, giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước.
Tin liên quan
Dự án liên quan Vũ “nhôm”
Chiều 12/2, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng xác nhận với báo Kinh tế & Đô thị về thông báo của TAND TP Hà Nội về việc giao UBND TP Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo qui định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước.
Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước.
Theo đó, TAND TP Hà Nội vừa có thông báo sửa đổi bổ sung bản án trong vụ án “vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “vi phạm các qui định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng.
Thông báo nêu: Xét thấy bản án hình sự sơ thẩm số 20 ngày 13/1/2020 của TAND TP Hà Nội trong quá trình tuyên án đối với dự án khu đất 29 ha thuộc dự án Khu đô thị Quốc tế mới Đa Phước có sơ suất khi tuyên án, nay đính chính như sau: “Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước”. Dự án này thuộc phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu.
Nhiều người mua căn hộ tại Khu đô thị mới Đa Phước đã chuyển đến đây sinh sống, dù chưa làm được giấy tờ đất.
Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng còn được giao cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho công dân tại 2 dự án: Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, diện tích 13.008,17m2); Dự án nhà ở Phú Gia Compound (số 26 Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, diện tích 20.093m2).
Theo cáo trạng, dự án khu đất 29ha thuộc Dự án khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình quận Hải Châu). Năm 2005, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Đến tháng 5/2006, UBND TP Đà Nẵng nhận được hồ sơ đăng ký đầu tư của Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) với cam kết xây dựng sân golf và chịu chi phí san lấp mặt bằng, xây dựng đê ngăn biển.
Bên trong Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước đang ngổn ngang xây dựng.
Từ năm 2006, trước khi UBND TP Đà Nẵng và Công ty TNHH Daewon ký thỏa thuận nguyên tắc, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng giao hợp tác với Công ty TNHH Daewon Cantavil triển khai dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước.
Ngay từ đầu khi ký thỏa thuận nguyên tắc năm 2006 với Daewon Cantavil, các ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khi ấy), Lê Cảnh Dương, Nguyễn Điểu và các nội dung tham mưu, đề xuất của những người này đã tạo điều kiện để Công ty cổ phần xây dựng 79 của Vũ “nhôm” được tham gia dự án và nhận quyền sử dụng diện tích đất 29ha tại Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước không qua đấu giá quyền sử dụng đất với giá 300.000 đồng/m2.
Nhiều dãy phố, khu dân cư đã hình thành trong Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước.
Hiện có khoảng 100 hộ dân sinh sống trong khu đô thị
Một bảo vệ tại Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước cho biết, hiện có khoảng 100 hộ dân sinh sống trong khu đô thị này, toàn căn hộ cao cấp. Theo quan sát, nhiều hộ dân đã trang hoàng nhà cửa, mua sắm nội thất sinh hoạt hàng ngày. Song thực tế, họ chưa làm được giấy tờ liên quan đến đất đai.
Dự án khu đất 29 ha thuộc Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước do Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước (ông Võ Ngọc Châu làm Tổng giám đốc) làm chủ đầu tư. Dự án triển khai xây dựng nhà liền kề thương mại và chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Đến nay đã chuyển nhượng 189 lô đất biệt thự diện tích 16.630m2 cho 189 khách hàng với tổng giá trị giao dịch là hơn 1.280 tỷ đồng. 
Nhiều dãy nhà đang hoàn thành.
Được khởi công vào năm 2016, Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước hiện đã hình thành hàng chục dãy nhà liền kề với hàng ngàn căn hộ. Trong đó, có những dãy nhà đã hoàn thành và có hộ dân sinh sống, có nhiều dãy nhà đang giai đoạn hoàn thiện, song cũng có nhiều dãy nhà xây xong phần thô rồi “đắp chiếu” khá lâu.
Song, có nhiều dãy nhà xây xong phần thô rồi ''đắp chiếu'' khá lâu, đã thấy rêu bám.
Qua tìm hiểu, mỗi căn hộ tại đây có giả cả chục tỷ đồng.