DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng thúc đẩy liên kết đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Hiền Trang
18-09-2019 22:42
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng tổ chức diễn đàn “Thúc đẩy liên kết đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại TP Đà Nẵng".
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác ''Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và đẩy mạnh hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2019 - 2021''.
Diễn đàn thu hút nhiều chuyên gia về tuyển dụng, DN, cơ sở đào tạo nhân lực trên địa bàn TP Đà Nẵng. Diễn đàn nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư, giữa các chủ thể liên quan đến công tác phát triển và sử dụng nguồn nhân lực, đặc biệt là giữa các DN với các trường, cơ sở đào tạo trong công tác đào tạo và sử dụng lao động tại Đà Nẵng.
Đà Nẵng là môi trường đầu tư hấp dẫn của nhiều DN. Hiện tại, TP Đà Nẵng có 27.000 DN và nằm TOP 5 các tỉnh thành có số lượng DN lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, vấn đề chung mà các DN gặp phải chính là chưa tìm được nguồn nhân lực chất lượng cao.
Thực tế khảo sát PCI 2018 tại TP Đà Nẵng, 86% DN gặp khó khăn khi tuyển dụng lao động cấp giám đốc điều hành, 75% với vị trí quản lý, giám sát.
Theo ông Nguyễn Tiến Quang - Giám đốc VCCI Đà Nẵng, khó khăn chung của các DN trong tuyển dụng chính là chưa có đủ nguồn nhân lực chất lượng, trong khi đó muốn đào tạo thì chi phí rất cao. Cộng hưởng, việc liên kết giữa DN và cơ sở đào tạo để tạo “sản phẩm tốt” còn gặp nhiều hạn chế. Vì vậy, thông qua diễn đàn, các bên liên quan cần tiếng nói chung để tìm được giải pháp cụ thể, hiệu quả.
Còn ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, việc thúc đẩy và phát triển chặt chẽ mối quan hệ giữa các cơ sở đào tạo nhân lực với DN rất quan trọng. Các cơ sở đào tạo cần chủ động nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực từ cơ sở vật chất đến đội ngũ giảng dạy. DN cần tham gia xây dựng chương trình, giáo trình và liên kết đào tạo tại các cơ sở đào tạo.
Tại diễn đàn, Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng với VCCI Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận hợp tác “Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và đẩy mạnh hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2019 - 2021”.