DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đà Nẵng xử phạt hàng loạt khách sạn gây ô nhiễm môi trường

HẠNH NHUNG
01-06-2019 16:40
Kinhtedothi- Ngày 1/6, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng cho biết vừa tiến hành xử phạt các khách sạn gồm: Balcona Đà Nẵng, Risemount Premier Đà Nẵng, Parosand Đà Nẵng, Paris Deli, Lê Hoàng, Hùng Anh, Parze Ocean, Gemma với số tiền tổng cộng 630 triệu đồng do vi phạm quy định về xử lý rác thải và buộc khắc phục hậu quả.
Nội dung xử phạt là do các khách sạn kể trên thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt ĐTM quy định tại điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
 Hàng loạt khách sạn xả thải sai quy định là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm biển Đà Nẵng.
Cụ thể như khách sạn Hùng Anh, Parze Ocean, Gemma có công nghệ xử lý nước thải khác so với ĐTM được duyệt; nước thải qua xử lý tại Khách sạn Balcona, Risemount Premier Đà Nẵng, đều có thông số vượt nhiều lần so với quy định Cột B, QCVN 14:2008/ BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt.
Ngoài ra, Thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng cũng buộc các khách sạn nêu trên phải có biện pháp khắc phục hậu quả, cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại khách sạn với công nghệ, công suất xử lý đúng với ĐTM đã được phê duyệt. Thời hạn khắc phục trong 60 ngày, kể từ ngày các đơn vị nhận được Quyết định xử phạt và báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Sở TN&MT.
Trước đó, từ ngày 5 đến 27/3, Sở TN&MT Đà Nẵng đã thành lập các Đoàn kiểm tra việc đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải của 61 đơn vị trên lưu vực Mỹ An, Mỹ Khê. Sau khi tổng hợp kết quả kiểm tra, có 13 đơn vị vi phạm về môi trường thuộc thẩm quyền của Sở TN&MT quản lý. Hiện còn 3 khách sạn đang xác minh hành vi vi phạm theo nội dung giải trình để xử lý gồm Sea Front, Misa và Sea Castle 2.
Được biết, trong 61 địa điểm kinh doanh du lịch này có nhiều đơn vị vi phạm về xây dựng đã được Sở TN&MT làm văn bản đề nghị UBND quận Sơn Trà có thẩm quyền xử lý như xây tăng quá số phòng lưu trú; không đăng ký khai thác nước dưới đất; chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải.