DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun đến Moscow thảo luận phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
17-04-2019 10:45
Kinhtedothi – Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ Nga trong tuần này để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.
Tin liên quan
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/4 cho biết, Đặc phái viên Stephen Biegun sẽ gặp các quan chức Nga tại Moscow trong ngày 17 và 18/4 “để thảo luận về những nỗ lực tiến tới việc thực hiện toàn bộ quá trình phi hạt nhân hóa được xác minh đầy đủ của Triều Tiên". Tuy nhiên, bộ này không cung cấp thêm chi tiết.
 Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun thăm Nga để bàn vấn đề phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. 
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang tìm cách đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau khi 2 hội nghị thượng đỉnh Mỹ  - Triều cho đến nay vẫn chưa thực hiện được việc này. Các quan chức chính quyền Mỹ đã để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim.
Trong khi đó, hãng tin RIA của Nga hồi tháng trước đưa tin Nhà lãnh đạo Kim Jong Un dự định đến Nga để đàm phán vào mùa xuân hoặc mùa hè này.
Hãng Yonhap hôm 16/4 cho biết các kế hoạch xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang được tiến hành.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un hôm 13/4 đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu Washington có "thái độ và biện pháp đúng đắn."
Ông Kim cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không cố tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ để nới lỏng các lệnh trừng phạt mà sẽ "kiên trì chờ đợi tới cuối năm về một quyết định dũng cảm" của phía Mỹ.
Theo giới phân tích, phát biểu này của nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt ra một thời hạn chót để Washington thay đổi yêu sách trong đàm phán phi hạt nhân hóa điều cũng cho thấy Bình Nhưỡng sẽ không thể chấp nhận đề xuất về một "thỏa thuận lớn" kêu gọi Triều Tiên giải giáp toàn bộ chương trình hạt nhân, tên lửa và các chương trình vũ khí khác để đổi lấy bất cứ ưu đãi nào, như việc xóa bỏ trừng phạt.