DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đại án kinh tế tại Oceanbank: 3 tổ chức và cá nhân liên quan kháng cáo

Bài, ảnh: Thiên Bình
04-11-2017 13:51
Kinhtedothi - Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, liên quan tới vấn đề trách nhiệm dân sự trong vụ án Hà Văn Thắm (SN 1972) - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (Oceanbank) cùng 47 đồng phạm xảy ra tại ngân hàng này đã có 3 tổ chức và cá nhân liên quan kháng cáo.
Cụ thể, 3 tổ chức và cá nhân kháng cáo gồm: bà Mai Thị Hằng (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công ty TNHH VNT và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương. Theo đó, nội dung kháng cáo của bà Mai Thị Hằng đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm buộc bà phải hoàn trả thêm cho Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương 2.769.931.225 đồng trong số tiền 6 tỷ đồng là không đúng. Bên cạnh đó, bà Hằng cũng yêu cầu trả lại bà số tiền 28.509.775 đồng và 141.100 USD mà Cơ quan điều tra đã thu giữ.
 Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Đối với kháng cáo của Công ty TNHH VNT, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm bác yêu cầu đòi bồi thường của Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương. Đồng thời, buộc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả cho Công ty TNHH VNT 20% của 49.320.797.800 đồng đã chiếm đoạt; buộc các tổ chức và cá nhân nhận tiền bất hợp pháp hoàn trả cho Công ty TNHH VNT theo tỷ lệ sở hữu là 20%.
Đối với Công ty CP Tập đoàn Đại Dương, kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên buộc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn hoàn trả cho Công ty CP Tập đoàn Đại Dương 20% của 49.320.797.800 đồng đã chiếm đoạt. Đồng thời, buộc các tổ chức và cá nhân nhận tiền chi lãi ngoài bất hợp pháp hoàn trả cho Công ty CP Tập đoàn Đại Dương theo tỷ lệ sở hữu là 20%.
Trước đó, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, đã có tổng cộng 31 bị cáo làm đơn kháng cáo. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank kháng cáo cho rằng bị oan và không phạm 2 tội (Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản).
Trong khi đó, bị cáo Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT của Oceanank thì kháng cáo đề nghị xem xét không kết án bị cáo về tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Còn nếu có đủ căn cứ quy kết bị cáo thì đề nghị giảm nhẹ hình phạt và không phạt tù chung thân đối với bị cáo. Bị cáo này cũng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại phần trách nhiệm bồi thường dân sự, xem xét lại khoản tiền truy thu sung công quỹ Nhà nước liên quan đến Công ty CP BSC Việt Nam để bản thân bị cáo và các cổ đông khác của Ngân hàng Đại Dương không bị thiệt.
Còn bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank kháng cáo đề nghị xem xét lại việc kết án bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và giảm hình phạt cho bị cáo về cả hai tội danh bị quy kết.