DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đại biểu HĐND TP đề xuất xem xét hỗ trợ lực lượng báo chí tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Thủy Tiên - Ảnh: Thanh Hải
15-05-2020 09:58
Kinhtedothi – Thành phố Hà Nội có thể xem xét, hỗ trợ các cơ quan báo chí đang thực hiện tự chủ và các nhà báo trên địa bàn Thành phố thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua.
Tin liên quan
Thảo luận về Nghị quyết quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP khóa XV ngày 15/5, ĐB Nguyễn Minh Đức (Tổ ĐB quận Thanh Xuân) bày tỏ sự ghi nhận, đánh giá cao của cử tri Thanh Xuân về sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, hiệu quả của lãnh đạo Thành phố trong công tác phòng chống dịch. 
 Đại biểu Nguyễn Minh Đức (Tổ Đại biểu quận Thanh Xuân). 
Đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt, chung sức đồng lòng của các lực lượng, người dân…đã tạo nên thắng lợi bước đầu chống dịch Covid-19. Điều này đã khiến Việt Nam đang trở thành hình mẫu trên thế giới trong cuộc chiến phòng chống Covid-19.
Nhất trí với các nội dung Tờ trình của UBND TP và thẩm tra của HĐND TP quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, ĐB Nguyễn Minh Đức cho rằng Nghị quyết này đã thể hiện sự quan tâm, linh động hỗ trợ kịp thời của TP cho các đối tượng, đặc biệt là sinh viên, công nhân, các doanh nghiệp đăng ký mới trong thời kỳ dịch bệnh.
Nhấn mạnh ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cho rằng báo chí cũng là lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid-19, ĐB Nguyễn Minh Đức cho biết, hiện tại, các cơ quan báo chí đang tự chủ, nhưng cũng không có quy định, cơ chế để hỗ trợ các phóng viên trong tuyến đầu chống dịch. Kinh phí tuyên truyền cho phòng chống dịch suốt 3 tháng qua cũng chưa có nguồn để chi trả.
“HĐND TP có thể xem xét đưa vào Nghị quyết này thêm đối tượng là các cơ quan báo chí và các phóng viên. Nếu không đưa vào Nghị quyết lần này, thành phố có thể xem xét ban hành chính sách hỗ trợ tiền đối với các cơ quan báo chí và các nhà báo trên địa bàn” – ĐB Nguyễn Minh Đức đề xuất.
ĐB Nguyễn Minh Đức cũng kiến nghị Thành phố ngay sau khi thông qua thì triển khai sớm các chính sách đến với các đối tượng. Hai nữa là cần giám sát chặt việc thực hiện các nội dung hỗ trợ để tránh sai sót, tham nhũng, trục lợi.
Ông Minh Đức cũng kiến nghị thành phố nghiên cứu, thông qua nghị quyết về kinh tế xã hội đối với các vấn đề nảy sinh hậu dịch Covid-19. “Hậu Covid-19 đặt ra rất nhiều vấn đề trong quản lý, điều hành, cũng như an sinh xã hội. Đặt ra các chính sách phù hợp trong thời điểm hậu Covid-19 là rất quan trọng” – ĐB Nguyễn Minh Đức nói.