DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
Đại biểu Quốc hội: Chuyển đổi số thành công sẽ biến "những điều không thể thành có thể"
D. Tùng- kHANG NHI
29-03-2021 10:39

Kinhtedothi - “Nếu chuyển đổi số thành công thì những kết quả cải cách thể chế sẽ giúp chúng ta biến những điều không thể thành có thể”, đại biểu Hoàng Văn Cường khẳng định.
Ngày 29/3, Quốc hội thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Chuyển đổi số thành công sẽ biến "không thể thành có thể"

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) đánh giá nhiệm kỳ vừa qua rất thành công trên các phương diện, quy mô nền kinh tế vươn lên đứng thứ 4 ASEAN, hệ số tín nhiệm quốc gia được giữ vững, giá trị thương hiệu quốc gia tăng mạnh, Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn, đời sống người dân không ngừng được cải thiện…

Tuy nhiên, đại biểu nêu ra 3 vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới. Thứ nhất, nợ xấu, nợ công giảm mạnh, đây là dư địa để tăng trưởng trong thời gian tới trong bối cảnh phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ hai, kết quả nhập siêu tích cực nhưng còn một số vấn đề cần lưu ý như nhập siêu với các nước trong khu vực…

Thứ ba, Chính phủ đã quyết liệt cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành nhưng thành công này đặt ra thách thức lớn cho nhiệm kỳ mới vì không còn nhiều dư địa để cải cách, do đó, cần đột phá thể chế, chuyển đổi phương thức quản lý mạnh mẽ trên cơ sở chuyển đổi số… “Nếu chuyển đổi số thành công thì những kết quả cải cách thể chế sẽ giúp chúng ta biến những điều không thể thành có thể”, đại biểu khẳng định. Đây chính la cơ sở để chuyển từ Chính phủ quản lý sang Chính phủ phục vụ.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn TP Hà Nội) cho rằng, thành công lớn của Nhà nước nhiệm kỳ qua là đã tạo ra sự ổn định trong toàn xã hội. Trong bối cảnh thế giới phức tạp, Biển Đông chưa bao giờ lặng sóng, dịch giã, thiên tại phức tạp thì việc ổn định xã hội là không dễ. Nhưng những năm qua, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đoàn kết, nhất trí và đồng lòng của toàn dân, chúng ta đã tạo được sự ổn định.

Đại biểu bày tỏ đánh giá cao các bộ, ngành đã có nhiều nỗ lực trong lĩnh vực mình quản lý, góp phần vào thành công chung của cả nhiệm kỳ.

Đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, vẫn còn không ít những lãng phí, tham nhũng, còn những cái sai, cái xấu nhưng “chúng ta không lấy đó làm thất vọng vì toàn Đảng, toàn dân vẫn kiên quyết đấu tranh, với phương châm không có vùng cấm”.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đặc biệt quan tâm đến vấn đề chống dịch Covid-19. Theo đại biểu, công thức "5K" mà chúng ta đã và đang áp dụng trong cuộc chiến chống Covid-19 là rất đúng, là một sáng tạo chống dịch của Việt Nam. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị cần đẩy mạnh việc nghiên cứu và sử dụng vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng, nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh.

Theo đó, cần triển khai nhanh, mạnh hơn nữa việc tiêm vaccine dù vẫn cần thận trọng bởi chúng ta chưa biết hết những tác dụng phụ. Cần động viên cả xã hội, từ các bệnh viên công, bệnh viên tư, thậm chí các tập đoàn tư nhân trong công cuộc nghiên cứu và tiếp cận vaccine tốt nhất, an toàn nhất để đưa vào sử dụng.

Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân

Đại biểu Đỗ Thị Lan (Đoàn tỉnh Quảng Ninh) đánh giá, trong nhiệm kỳ qua Chính phủ đã chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo, điều hành sâu sắc, quyết liệt và đạt nhiều kết quả to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt công tác hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật được quyết tâm thực hiện, tháo gỡ kịp thời nhiều vướng mắc bất cập, điều chỉnh vấn đề mới đặt ra trong yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

 Quang cảnh Kỳ họp

Chính phủ đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức hội nghị toàn quốc về hoàn thiện thể chế, chỉ đạo ra soát văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, xây dựng và trình Quốc hội thông qua 72 luật, sửa đổi nhiều quy định chồng chéo, mâu thuẫn hay những vướng mắc không còn phù hợp với thực tiễn.

Trong thời gian tới, đại biểu đề nghị khắc phục tình trạng của luật ban hành nhưng tính khả thi chưa cao, không đảm bảo các điều kiện thực hiện, hoặc có điểm không còn phù hợp với thực tiễn. Đại biểu nêu cụ thể, Chính phủ cần xây dựng trình Quốc hội thông quan Luật Đất đai sửa đổi nhằm khắc phục bất cập trong quản lý nhà nước về đất công, có cơ chế, chính sách phù hợp để giảm thiểu đơn thư khiếu nại, tố cáo về đền bù giải phóng mặt mặt bằng khi thu hồi đất.

Đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện cơ chế chính sách về tính giá khám chữa bệnh, cơ chế tự chủ bệnh viện công lập, nhằm có các quy định phù hợp với thực tiễn, đồng thời sớm trình Quốc hội các dự án Luật Khám bệnh, Chữa bệnh sửa đổi, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi; có các giải pháp đồng bộ khắc phục đồng bộ tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; triển khai chính sách phát triển về giáo dục nghề nghiệp ,phát triển thị trường lao động, tăng cường kết nối cung-cầu đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.