DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đại diện Bộ GD&ĐT: Có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi ở Sơn La

Thủy Trúc
22-07-2018 11:34
Kinhtedothi - Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang tích cực xác minh làm rõ những sai phạm. Bộ GD&ĐT đang chấm thẩm định một số bài thi môn Ngữ văn.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định một số sai phạm trong khâu coi thi, chấm thi ở Sơn La.
Thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh - người được giao phụ trách Tổ công tác điều tra, xác minh bất thường điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La cho biết: Sau 3 ngày làm việc không ngừng nghỉ, bước đầu Tổ công tác đã xác định, tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã có một số sai phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.
Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang tích cực xác minh làm rõ những sai phạm. Bộ GD&ĐT đang chấm thẩm định một số bài thi môn Ngữ văn. 
Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết, Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La sẽ nỗ lực cao nhất để sớm có kết luận cuối cùng về những sai phạm trong tổ chức thi ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La.
Trước đó, cơ quan công an cho biết, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả hàng chục bài thi. Dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Tổng cục An ninh, Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập chứng cứ và đấu tranh với những đối tượng liên quan để làm rõ hành vi vi phạm.
Lập tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hòa Bình
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đã ký quyết định thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về điểm kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hòa Bình.
Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 
Theo dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2018, Hòa Bình là một trong các địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và có số thí sinh đạt trên 27 điểm ở tổ hợp A00, A1, C03, D09. Dư luận nghi ngờ điểm thi của thí sinh Hòa Bình có dấu hiệu bất thường bởi đây không phải là địa phương có truyền thống học, thậm chí được đánh giá là bình thường.
TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch trường ĐH FPT cho biết, chỉ cần dùng Excel để phân tích trong các đồ thị điểm thi khối A1 thì nổi lên 2 địa phương là Sơn La và Hòa Bình. Top 4 địa phương có tỷ lệ thí sinh khối A1 từ 25,5 trở lên cao nhất toàn quốc theo thứ tự là Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La. Top 3 địa phương có tỷ lệ thí sinh đạt 27 trở lên là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.