DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Đại diện Nga tại LHQ: Iran có quyền đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo Tass)
20-12-2019 16:32
Kinhtedothi - Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp quốc (LHQ) vừa khẳng định rằng Tehran có quyền đáp trả lại quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 của Washington.
Tin liên quan
Đặc phái viên của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya.
Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 19/12, Đặc phái viên của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya nói rằng, "Iran có quyền hợp pháp, căn cứ vào Điều 36 của Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung - JCPOA, để đáp trả lại sự vi phạm Hiến chương LHQ và Nghị quyết 2231 của phía Mỹ".
Ông Nebenzya nhấn mạnh: “Iran có quyền hợp pháp khi đưa ra các hành động đáp trả việc vi phạm của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Nghị quyết 2231 được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua để hỗ trợ thực hiện thỏa thuận JCPOA”.
Nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh: "Chúng ta không nên đòi hỏi Iran phải thực thi vô điều kiện các quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ trong khi chính Mỹ không thực hiện nghị quyết của chính tổ chức này”.
Theo ông Nebenzya, Iran có quyền hợp pháp, căn cứ theo Điều 36 trong thỏa thuận JCPOA, để đáp trả một cách “có đi có lại” đối với việc vi phạm Hiến chương LHQ và Nghị quyết 2231 của Mỹ.
"Hơn nữa, các bước rút bớt cam kết trong JCPOA của Iran được thực hiện sau khi nước này thông báo cho IAEA (Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế) và dưới sự giám sát của các thanh tra viên của cơ quan này", ông Nebenzya lưu ý thêm.
Đặc phái viên Nga nhấn mạnh rằng "tất cả các biện pháp này có thể được đảo ngược với một điều kiện rất logic, đó là các bên thực hiện các cam kết theo JCPOA và Hiến chương LHQ".
Trước đó, hôm 18/12, Iran đe dọa tiếp tục thu hẹp các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Liên minh châu Âu (EU) vẫn không bảo vệ được những lợi ích của nước cộng hòa Hồi giáo này.
Hồi tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Từ đầu tháng 7 cho tới nay, sau nhiều nỗ lực kêu gọi các bên còn lại của thỏa thuận giúp Iran tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ mà không có kết quả rõ ràng, Iran đã 4 lần điều chỉnh giảm phạm vi tuân thủ JCPOA.