DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 10

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
06-10-2020 16:52
Kinhtedothi - Chiều 6/10, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức Họp báo thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị.
Tin liên quan
  • Hà Nội duyệt các nội dung phục vụ Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội duyệt các nội dung phục vụ Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố
Tham dự hội nghị có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong; Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành uỷ Hoàng Trọng Quyết; Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến.
 Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn phát biểu kết luận cuộc họp báo.
81 nhân sự được giới thiệu ứng cử tham gia Ban Chấp hành
Báo cáo tại buổi họp báo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho biết, thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của T.Ư về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thành ủy Hà Nội đã khẩn trương, nghiêm túc triển khai Kế hoạch số 155-KH/TU, ngày 8/7/2019 để tập trung chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội.
Theo đó, Báo cáo chính trị và hệ thống các văn kiện của Đại hội được xây dựng nghiêm túc, qua nhiều bước lấy ý kiến; phát huy dân chủ và trí tuệ tập thể. Công tác thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội được triển khai tích cực. Đến nay, 30/30 quận, huyện, thị ủy đã xây dựng kế hoạch và tiến hành tổ chức trang trí cổ động trực quan theo chỉ đạo của TP. Biên soạn tài liệu tuyên truyền cung cấp cho hệ thống tuyên giáo, đài phát thanh xã, phường, thị trấn để tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Báo chí Hà Nội đã bám sát tiến độ, kế hoạch và chỉ đạo của T.Ư, TP để xây dựng kế hoạch, mở các chuyên trang, chuyên mục để tăng cường tuyên truyền Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội. Đến 18/8/2020, toàn bộ 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ TP Hà Nội đã hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 đạt kết quả tốt, Hà Nội là một trong những địa phương hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở sớm của cả nước. 
Đối với công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII đã được Ban Thường vụ chỉ đạo sát sao, đúng quy trình. Theo đó, đã thành lập 3 tiểu ban giúp Thành ủy chuẩn bị Đại hội do các đồng chí Thường trực Thành ủy làm Trưởng Tiểu ban. Sau khi hoàn thành dự thảo, Thành ủy đã chỉ đạo tổ chức nhiều cuộc góp ý ở Tiểu ban Văn kiện, Ban biên tập, các  hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và ý kiến góp ý, chỉ đạo của Thường Trực Thành ủy. Chỉ đạo tổ chức tốt việc góp ý, tổng hợp ý kiến vào các dự thảo Văn kiện Đại hội XII của Đảng và dự thảo Văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ TP. 
Ngoài ra, việc tổng kết công tác nhân sự nhiệm kỳ 2015-2020 và xây dựng phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XVII, phương hướng công tác nhân sự Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025 được chuẩn bị chu đáo, đúng quy định. Triển khai các bước quy trình giới thiệu nhân sự và xây dựng Đề án nhân sự trình Bộ Chính trị phê duyệt để tổ chức Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII được thực hiện đảm bảo đúng quy định, công khai, dân chủ, đề cao trách nhiệm tập thể Ban Chấp hành và từng cá nhân các đồng chí Thành ủy viên, đúng nguyên tắc, tạo đoàn kết, nhất trí cao. 
Tổng số nhân sự được giới thiệu ứng cử tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP khoá XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 là 81 đồng chí, bầu tại Đại hội là 71 đồng chí (số dư 14,08%). Trong đó, nhân sự tái cử là 47/81 đồng chí (58,02%); nhân sự lần đầu là 34/81 đồng chí (41,98%); số lượng Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy là 17 đồng chí. Số lượng Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII là 13 đồng chí, trong đó có chủ nhiệm và 4 phó chủ nhiệm.
Đến nay, việc tổ chức Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII đã hoàn thành về công tác chuẩn bị. Chủ đề Đại hội XVII là "Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại". Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 11 - 13/102020 tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt Xô. Phiên trù bị diễn ra vào ngày 11/10/2020; phiên khai mạc diễn ra vào sáng ngày 12/10/2020 và phiên bế mạc vào ngày 13/10/2020 được truyền hình trực tiếp trên Đài PT&TH Hà Nội. Ngay sau khi Đại hội kết thúc, TP sẽ tổ chức họp báo thông báo kết quả Đại hội.
 Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Vũ Đức Bảo thông tin tại hội nghị.
Đảm bảo các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội
Trao đổi một số nội dung báo chí quan tâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Văn kiện của Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được chuẩn bị rất bài bản, công phu. Cụ thể, Hà Nội đã tổ chức 10 hội nghị xin ý kiến vào Dự thảo lần hai Báo cáo chính trị. Dự thảo cũng đã được tiếp thu, cập nhật các nội dung Dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội lần thứ XIII của Đảng. “Văn kiện đã kết tinh được trí tuệ và ý chí của toàn Đảng bộ, Nhân dân Thủ đô" - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định.
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng cho biết, Thành ủy Hà Nội dự kiến sẽ xây dựng 10 chương trình công tác trong nhiệm kỳ tới và cố gắng đầu năm tới sẽ triển khai với mục tiêu sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Trong đó, bên cạnh những chương trình công tác đang triển khai, nhiệm kỳ tới sẽ bổ sung 3 chương trình mới. Cụ thể, chương trình về phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; Chương trình về chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế đô thị; Chương trình về đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cho người dân. Mục tiêu cuối cùng là làm sao nâng cao đời sống người dân và người dân phải được thụ hưởng thành quả phát triển của TP.
Liên quan đến những nội dung về thực hiện chương trình xây dựng NTM, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định, đây vẫn là chương trình quan trọng và Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai. Điểm mới của nhiệm kỳ tới là xây dựng NTM gắn chặt với phát triển kinh tế nông thôn và cơ cấu lại ngành nông nghiệp với mục đích là nâng cao chất lượng đời sống người nông dân. Mục tiêu của nhiệm kỳ tới là TP sẽ đạt chuẩn NTM. Trong đó, có 20% NTM kiểu mẫu và 60% NTM nâng cao.
Về việc chọn 3 khâu đột phá cho nhiệm kỳ tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy thông tin, TP xác định nếu giải quyết được 3 vấn đề (hạ tầng; thể chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn với đổi mới sáng tạo) sẽ gỡ được nút thắt để tạo động lực phát triển các lĩnh vực khác. Còn về mục tiêu và tầm nhìn, Hà Nội sẽ nỗ lực cạnh tranh với các TP trong khu vực và thế giới. Cụ thể, mục tiêu đến năm 2025 sẽ là TP lớn trong khu vực; năm 2030 cạnh tranh tầm châu Á và năm 2045 phấn đấu là TP lớn trên thế giới, có tính kết nối toàn cầu.
Thông tin về quy trình nhân sự Đại hội, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, đối với 81 đồng chí được giới thiệu ứng cử tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP khoá XVII, TP đã thực hiện đánh giá các hồ sơ có tính pháp lý để trình các cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt. Đồng thời, thực hiện đầy đủ quy trình 5 bước một cách nghiêm túc theo đúng quy định của Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.
Trong đó, về số lượng, số dư Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới đều được Hà Nội thực hiện theo quy định của Chỉ thị 35 và đảm bảo số lượng Ban chấp hành khóa mới giảm 5%, số dư trên 10%. Hiện số lượng thành viên Ban Chấp hành trình Đại hội là 81 đồng chí. Tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và đảm bảo tỷ lệ trẻ trên 10%, nữ trên 15%.
“Đề án nhân sự đã bám sát về trình độ, năng lực, phẩm chất cán bộ. Với các nội dung liên quan tới kê khai tài sản cán bộ, các hồ sơ trình Đại hội đều được thực hiện theo quy định và đã được các cơ quan chức năng thẩm định” - Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ khẳng định.
Trao đổi về công tác phục vụ Đại hội, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cho biết, đến nay công tác đảm bảo cơ sở vật chất, xây dựng phương án đảm bảo an ninh, PCCC... phục vụ Đại hội cơ bản hoàn tất.
Đặc biệt, đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, hiện nay, TP đã giao Sở Y tế chuẩn bị mọi điều kiện và tiến hành khử khuẩn tất cả các nơi diễn ra Đại hội. Đồng thời, bố trí máy kiểm tra thân nhiệt tự động tại cửa ra vào Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt Xô (nơi diễn ra Đại hội); nước rửa tay; khẩu trang. Chuẩn bị đội y tế đảm bảo công tác khử khuẩn tại khách sạn nơi các đại biểu ở. Còn đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đã yêu cầu Sở Y tế lưu lại các mẫu ăn hàng ngày để kiểm tra việc an toàn và phục vụ tốt nhất cho các đại biểu tham dự Đại hội.
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thông tin tại hội nghị. 
Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn khẳng định, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ TP đã hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ với nhiều dấu ấn nổi bật. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII đã hoàn tất với sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
Đối với công tác chuẩn bị Văn kiện của Đại hội, đã hoạch định mục tiêu, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng, sâu sát kết quả của nhiệm kỳ vừa qua. Công tác chuẩn bị văn kiện là một nét mới của Đại hội lần này trên cơ sở kế thừa, phát huy kinh nghiệm công tác chuẩn bị văn kiện trong nhiều nhiệm kỳ vừa qua. Văn kiện phục vụ Đại hội đã có sự đóng góp tích cực của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là sự tham gia đóng góp của các bộ, ban, ngành T.Ư ý kiến trực tiếp của Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của tập thể Bộ Chính trị. Các nội dung văn kiện trình Đại hội được tiếp thu đầy đủ nhất.
Một điểm mới tại Đại hội lần này là Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội sẽ được đưa ra thảo luận trực tiếp tại Đại hội. Cùng với đó, Đại hội sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu, kết quả của nhiệm kỳ trước, có tầm nhìn gắn với những mốc lịch sử quan trọng của đất nước đến năm 2030, 2045. Chủ đề của Đại hội cũng đã thể hiện được tinh thần đổi mới, kế thừa, phát triển và yêu cầu đòi hỏi trong nhiệm kỳ mới đó là tinh thần gương mẫu của Đảng bộ Hà Nội.
Đối với công tác nhân sự, Phó Bí thư Thành ủy khẳng định, toàn bộ hồ sơ của 81 nhân sự được giới thiệu tại Đại hội đã được hoàn thiện theo đúng quy định của T.Ư. Công tác này được triển khai công phu, dân chủ, đúng quy trình và đây là kết quả của quá trình theo dõi, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng.
Phó Bí thư Thành ủy cho biết, công tác tổ chức Đại hội cũng phải đối mặt với những điều kiện mới trong phòng, chống dịch Covid-19, nên công tác an toàn được đặt lên hàng đầu. “Sau Đại hội, việc triển khai những chương trình công tác, chủ trương quyết sách sẽ được triển khai để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, trên tinh thần khơi dậy ý chí và phát huy truyền thống Hà Nội ngàn năm văn hiến” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.