DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở tại quận Nam Từ Liêm: Thành công nhờ bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình

Nha Trang
09-07-2020 08:29
Kinhtedothi - Nhờ bám sát, nắm chắc tình hình cơ sở… đến nay, công tác chỉ đạo và tổ chức Đại hội các Đảng bộ, chi bộ cơ sở quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, bảo đảm chất lượng, tiến độ đề ra.
Đáng chú ý, việc nắm bắt tâm tư, giải quyết những nguyện vọng chính đáng của Nhân dân cũng như các vấn đề tồn tại, bức xúc, băn khoăn của cán bộ, đảng viên và Nhân dân từ cơ sở được các cấp lãnh đạo đặc biệt quan tâm, sâu sát.
Tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân
Theo báo cáo của Quận ủy Nam Từ Liêm, tính đến ngày 20/6/2020, toàn bộ 39/39 Chi bộ, Đảng bộ cơ sở đã tiến hành tổ chức đại hội đúng quy trình, bảo đảm chất lượng và đúng nguyên tắc quy chế bầu cử trong Đảng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng cấp cơ sở thuộc quận đã được tiến hành chủ động, theo đúng quy trình, quy định bảo đảm chất lượng, tiến độ đề ra, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở đã được tổ chức đúng nguyên tắc, trình tự theo quy định và đúng dự kiến nhân sự cấp ủy khóa trước đã chuẩn bị.
 Đại hội Đảng bộ Phường Cầu Diễn nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Để có được thành công này, Quận ủy Nam Từ Liêm đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên; xây dựng và triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát và chủ động… Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nam Từ Liêm Lâm Quang Thao, công tác tuyên truyền, định hướng dư luận được chú trọng thực hiện đã phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong công tác chuẩn bị cho đại hội; Phát huy tốt quyền làm chủ, trí tuệ của các tầng lớp Nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào các văn kiện đại hội đảng các cấp.
Đáng chú ý, việc nắm tình hình, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, Nhân dân được quan tâm chú trọng. Quận ủy đã chỉ đạo các tổ công tác, các cơ quan dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trước, trong và sau quá trình tổ chức đại hội đảng các cấp. Việc nắm bắt này nhằm phản ánh, tham mưu kịp thời với cấp ủy Đảng, chính quyền chăm lo đời sống của Nhân dân, giải quyết những nguyện vọng chính đáng của Nhân dân từ cơ sở…
Giải quyết dứt điểm các tồn tại
Các vấn đề lớn tại Đại hội Đảng như chất lượng báo cáo chính trị, công tác nhân sự và công tác kiểm tra, giám sát… cũng là những điểm sáng tại đại hội đảng cấp cơ sở thuộc quận Nam Từ Liêm. Theo đó, phần lớn các báo cáo chính trị và hệ thống văn kiện đại hội có chất lượng, phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng chi, đảng bộ.
Công tác nhân sự cấp ủy cơ bản được chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo, thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình, phát huy dân chủ. Quy trình nhân sự trước và trong Đại hội bảo đảm nguyên tắc, đúng quy định; Lường trước những tình huống phát sinh và có biện pháp xử lý các tình huống phát sinh; Gặp gỡ, làm công tác tư tưởng, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao nhất trước khi phê duyệt Đề án trình đại hội. Tất cả đại biểu dự đại hội đều nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thảo luận đóng góp ý kiến vào các văn kiện và thực hiện đầy đủ quyền, trách nhiệm trong bầu cử. Đến nay chưa có phát sinh đơn, thư khiếu nại tố cáo liên quan đến đại hội của các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc.
Công tác kiểm tra, giám sát phải được coi trọng thực hiện thường xuyên. Các tổ công tác bám sát cơ sở, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời công tác đại hội của các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc. Việc nắm chắc tình hình các chi, đảng bộ cơ sở, kịp thời giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại, bức xúc, băn khoăn mà cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm cũng được chỉ đạo, tạo sự thống nhất.

Kết quả nhân sự tại Đại hội, tổng số tổ chức cơ sở đảng đủ điều kiện bầu cấp ủy 36 tổ chức cơ sở Đảng với 292 cấp ủy viên được bầu; 3 tổ chức cơ sở Đảng chỉ bầu bí thư, phó bí thư. Tổng số cấp ủy viên được bầu 292 đồng chí. Tỷ lệ nữ trong cấp ủy là 111/292 đồng chí. Trình độ chuyên môn của cấp ủy khóa mới hầu hết đều cao hơn cấp ủy khóa trước, nhiều đồng chí có trình độ thạc sỹ trở lên; lý luận chính trị cao cấp, cử nhân.