DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đại hội đồng Liên Hợp quốc cân nhắc cấm vận vũ khí với Myanmar

Thu Hiền
17-05-2021 19:33
Kinhtedothi - AFP dẫn lời một quan chức cho biết, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ngày 18/5 sẽ cân nhắc dự thảo nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi "đình chỉ tức thì" việc vận chuyển vũ khí cho chính quyền quân sự Myanmar.
Tin liên quan
Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở Myanmar, tháng 4/2021. Ảnh: NYT
Theo AFP, dự thảo nghị quyết được Liechtenstein đưa ra, kêu gọi "lập tức đình chỉ việc cung cấp trực tiếp và gián tiếp, mua bán hay vận chuyển mọi loại vũ khí, đạn dược cũng như các thiết bị liên quan tới quân sự khác cho Myanmar".
Dự thảo cũng kêu gọi quân đội Myanmar "chấm dứt tình trạng khẩn cấp" và lập tức ngừng "mọi hành vi bạo lực chống lại người biểu tình ôn hòa", cũng như "trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Tổng thống Win Myint, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi" và tất cả những cá nhân "bị giam giữ, buộc tội hoặc bắt giữ tùy tiện" sau chính biến hôm 1/2.
Dự thảo còn bổ sung lời kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar nhanh chóng thực hiện "đồng thuận 5 điểm" đã đạt được với lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm 24/4, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến thăm của đặc phái viên LHQ tới Myanmar, và cung cấp "quyền tiếp cận an toàn và không bị cản trở các nỗ lực nhân đạo".
Với sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU), Anh và Mỹ, dự thảo mới sẽ được cân nhắc tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ, dự kiến diễn ra vào chiều ngày 18/5. Dự thảo nghị quyết đã được thảo luận trong nhiều tuần và nhận được sự đồng thuận của 48 quốc gia, trong đó Hàn Quốc là quốc gia châu Á duy nhất.
Không giống như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (UNSC), nghị quyết của Đại hội đồng LHQ không có tính ràng buộc, song lại mang ý nghĩa chính trị to lớn. Nếu không được thông qua bằng sự đồng thuận, toàn bộ Đại hội đồng gồm 193 thành viên sẽ bỏ phiếu.