DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đại hội XIII của Đảng khắc phục được tình trạng vận động, gặp gỡ, quà cáp

Hồng Thái
03-02-2021 14:13
Kinhtedothi - “Một điểm rất mới tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong công tác nhân sự, đó là chỉ bầu một lần là xong, khắc phục được tình trạng vận động, gặp gỡ, quà cáp, nhắn tin… như đã từng xảy ra” - GS-TS Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương thông tin.
Tin liên quan

Ngày 3/2, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên tháng 1/2021 bằng hình thức trực tuyến tới trên 2.200 điểm cầu toàn quốc. Tham dự tại đầu cầu Thành ủy Hà Nội có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai.

GS-TS Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư thông tin tại Hội nghị báo cáo viên tháng 1/2021. Ảnh: VNN 

Tại hội nghị, GS-TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là một trong những Đại hội thành công nhất trên các mặt, nội dung, hình thức, cách thức tổ chức, lề lối làm việc. Quan trọng hơn cả, Đại hội đã khơi dậy khát vọng phát triển quốc gia hùng cường, người dân được hưởng ấm no, hạnh phúc.

Đại hội lần này đã thành công với 3 thành tựu: Xây dựng văn kiện, công tác nhân sự và công tác tổ chức. Theo đó, các văn kiện đại hội đã được chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng, được chuẩn bị từ năm 2018, có sửa đổi, bổ sung, tiếp thu ý kiến nhiều lần. Ngay từ khi triển khai xây dựng những báo cáo trình Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Tiểu ban văn kiện, tổ biên tập quán triệt những vấn đề có tính nguyên tắc để xây dựng văn kiện: Kế thừa và phát triển; Ổn định và đổi mới; kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn.

Trên cơ sở phát huy dân chủ rộng rãi, dự thảo các văn kiện Đại hội đã được tổng hợp ý kiến của Đại hội Đảng các cấp, lấy ý kiến của các đoàn thể, các đại biểu quốc hội, MTTQ… và công bố lấy ý kiến của toàn dân. Qua quá trình lấy ý kiến đã có 1.400 trang ý kiến chắt lọc, phong phú, sâu sắc, thực tiễn đóng góp hoàn thiện văn kiện, 80 báo cáo kiến nghị rất dày dặn, toàn diện, trách nhiệm. Văn kiện Đại hội là sản phẩm, kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Các ý kiến đóng góp đều rất sâu sắc, trách nhiệm.

Quang cảnh Hội nghị báo cáo viên tháng 1/2021 tại đầu cầu Thành ủy Hà Nội 

Công tác nhân sự Đại hội được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu cũng đã góp phần làm nên thành công của Đại hội. Đại hội đã bầu 200 Ủy viên khóa XIII, trong đó 120 Ủy viên khóa XII tái cử và 80 Ủy viên trúng cử lần đầu. Trong số 80 Ủy viên trúng cử lần đầu, 61 người đã tham dự lớp đào tạo nguồn thời gian qua. Một điểm rất mới ở Đại hội lần này trong công tác nhân sự, đó là chỉ bầu một lần là xong, khắc phục được tình trạng vận động, gặp gỡ, quà cáp, nhắn tin…như đã từng xảy ra.

“Các đoàn về dự Đại hội đều được sắp xếp bố trí sinh hoạt riêng, nên hoàn toàn không có hiện tượng giao lưu, quà cáp, đặc biệt các trưởng đoàn có vai trò rất quan trọng trong việc quán triệt tinh thần này tới các thành viên trong đoàn. Đại hội đã thành công - là cơ sở rất quan trọng, để toàn Đảng, toàn dân có tâm thế bước vào một giai đoạn phát triển mới, với những thành công cho nhiệm kỳ mới” - GS-TS Nguyễn Xuân Thắng thông tin.

Về định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị đội ngũ báo cáo viên các cấp tập trung tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân các nội dung về: Kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; công tác đối ngoại của đất nước trong năm 2020; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19; các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong điều kiện phòng, chống dịch...