DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Đài Loan mới xong bầu cử, Mỹ điều tàu chiến qua eo biển

Tú Anh (Theo Reuters)
17-01-2020 10:16
Kinhtedothi - Chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử, tàu Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan.

Một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 16/1, theo cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết. Sự kiện diễn ra chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu bầu người đứng đầu chính quyền và các đại diện cơ quan lập pháp của hòn đảo.  

 Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Shiloh.

Cụ thể, tàu chiến đi theo hướng bắc qua eo biển Đài Loan và được các lực lượng vũ trang của Đài Loan theo dõi sát sao, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố hôm 17/1, mô tả việc này như một nhiệm vụ bình thường.

Hải quân Mỹ cho biết tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Shiloh đã hoàn thành việc quá cảnh qua eo biển Đài Loan. Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc triển khai qua eo biển này trong vòng 2 năm qua.

Theo Reuters, Trung Quốc vừa qua cũng điều tàu sân bay sản xuất trong nước - Sơn Đông qua khu vực eo biển này hai lần trước cuộc bầu cử Đài Loan diễn ra vào cuối tuần trước.

Tuần trước, bà Thái trong bài phát biểu chiến thắng khẳng định, Bắc Kinh phải từ bỏ những mối đe dọa vũ lực chống lại Đài Bắc và hòn đảo này sẽ không nhượng bộ. Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn cũng ám chỉ sẽ không tìm cách khiêu khích chính quyền Đại lục khi nói Đài Loan muốn trở thành “đối tác” với những khu vực xung quanh, không phải là “vấn đề” của họ.