DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đại sứ Trần Ngọc An: Anh hướng tới FTA song phương với Việt Nam hậu Brexit

Tú Anh (ghi)
16-08-2018 14:34
Kinhtedothi - Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An khẳng định, dư địa hợp tác về đầu tư thương mại giữa hai nước còn rộng mở.

 

 

 Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An chia sẻ với báo chí bên lề Hội nghị Ngoại giao 30. Ảnh: Tú Anh


Anh là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Hợp tác thương mại-kinh tế giữa Anh và Việt Nam cho đến nay như thế nào thưa Đại sứ?

Kinh tế-thương mại giữa hai nước tăng trưởng ngoạn mục. Năm ngoái, kim ngạch thương mại hai nước đạt 6,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam đạt 5,4 tỷ USD và nhập khẩu 700 triệu USD. Trong 5 tháng đầu năm nay, thương mại hai chiều tăng 40%. Anh cũng thuộc top 15 nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn là 3,7 tỷ USD. Du lịch tăng trưởng nhanh, năm ngoái đón gần 300.000 du khách Anh, tăng trưởng tương đương 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, vẫn còn dư địa lớn cho hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này. Hiện có nhiều tập đoạn lớn tại Việt Nam, trong đó VinaCapital, vừa qua đã dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Anh làm road show thu hút đầu tư, đạt hiệu ứng tốt. Các doanh nghiệp lớn của Anh đánh giá Việt Nam là thị trường hấp dẫn hàng đầu trong khu vực và dự báo trong trung hạn, dài hạn cũng rất tích cực. Tôi hy vọng sẽ có làn sóng đầu tư mới từ Anh vào Việt Nam

Một hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương có phải là mục tiêu của hai bên, trong bối cảnh Anh đang hoàn tất thủ tục rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit?

Đến tháng 3/2019, Anh sẽ chính thức rời khỏi EU và có 1 năm trong giai đoạn chuyển tiếp. Cho đến nay Anh đã tích cực trao đổi với Việt Nam về hình thành các cơ chế phối hợp song phương, trong đó có lĩnh vực kinh tế-thuơng mại. FTA song phương cũng là một trong những khả năng hai bên hướng tới. Cả hai bên là kinh tế mở, có lợi thế bổ sung cho nhau, đó là tiền đề để hai bên xúc tiến thương mại

Là nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu và thứ 5 thế giới, Anh quan tâm nhiều đến thị trường Việt Nam. Với tư cách là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, các lĩnh vực mạnh của Anh là tài chính, bảo hiểm, dịch vụ, tư vấn công nghệ cao, công nghệ thông tin. Một doanh nghiệp Anh tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin thuê tới 6,000 kỹ sư Việt Nam.

Cho đến nay, sự hiện hữu của Việt Nam tại Anh rất rõ ràng. Việc người dân ra phố ăn bún phở Việt Nam hay vào các chuỗi siêu thị truyền thống của Anh như Max & Spencer thấy hàng hóa của Việt Nam không còn là điều xa lạ. Da giầy, quần áo Việt Nam tại Anh cũng được ưa chuộng. Một số phần mềm đỗ xe thông minh tại Anh cũng được outsource (gia công) và sản xuất tại Việt Nam. 

Đại sứ có thể chia sẻ về các hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam-Anh thời gian qua cũng như trong tương lai?

Việt Nam và Anh đã thiết lập phòng tùy viên quân sự tại mỗi nước. Việc trao đổi đoàn quân sự, chia sẻ kinh nghiệm diễn ra thường xuyên. Việt Nam là một trong số ít quốc gia có cơ chế tham vấn quốc phòng ở cấp thứ trưởng với Anh.  Bên cạnh đó, hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trong hoạt động gìn giữ hòa bình, mới đây phía Anh đã hỗ trợ chuyển giao cho Việt Nam vận hành bệnh viện dã chiến tiền phương ở Nam Sudan.

Từ đầu năm tới nay, hàng chục đoàn ở các cấp ở quân đội hai nước đã có sự thăm viếng, giao lưu trao đổi kinh nghiệm quốc phòng. Chúng tôi dự kiến đối thoại về chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng sẽ diễn ra trong những tháng cuối năm.

Đại sứ có thể chia sẻ thêm về mục tiêu của ông trong nhiệm kỳ lần này?

Tôi rất tham vọng trong nhiệm kỳ lần này. Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, do đó sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa cũng như trao đổi đoàn, làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược song phương. Cho đến nay, dù Anh rất bận đối với vấn đề rời khỏi EU, nhưng quan hệ hai bên trên mọi mặt vẫn đang ở mức tăng trưởng tốt.

Với nền tảng quan hệ đối tác chiến lược, Việt Nam và Anh còn nhiều cơ hội mới để mở rộng và làm sâu sắc hơn trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, du lịch, giáo dục... Ví dụ, xuất khẩu từ Việt Nam năm 2017 dù chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch thương mại song phương, vẫn chưa tới 1% tổng kim ngạch nhập khẩu của Anh, trong khi đó mức đầu tư vào Việt Nam trên vẫn còn khiêm tốn so với tổng đầu tư của Anh ra nước ngoài ở mức 500 tỷ USD.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán chúng tôi sẽ nỗ lực thúc các chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao. Cuối năm nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ sang Anh tiến hành tham vấn song phương cũng như dự các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ song phương.

Xin cảm ơn Đại sứ!