DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đảm bảo ANTT, PCCC tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy: Nỗ lực vá lỗ hổng tại các khu nhà trọ

Vân Nhi – Quang Tấn
22-07-2019 08:00
Kinhtedothi - Từ lâu, công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại những khu nhà trọ, khu tập thể… đã trở thành một trong những vấn đề làm đau đầu các lực lượng chức năng. Mặc dù chính quyền địa phương đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng trên tuy nhiên, tại không ít khu trọ, khu tập thể… các nỗ lực trên vẫn phải “chào thua” ý thức của một bộ phận người dân.
Tin liên quan
Công an phường Mai Dịch tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo người dân sinh sống tại khu tập thể B12, đường Doãn Kế Thiện về tình hình ANTT. Ảnh: Lại Tấn
Thờ ơ và chủ quan
Ngày 19/7, Công an phường Mai Dịch và Đoàn Thanh niên phường tiến hành tuyên truyền công tác đảm bảo ANTT, PCCC tại các khu nhà trọ, khu tập thể trên địa bàn. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại bất cứ địa điểm nào nơi đoàn kiểm tra đến, nơi đó đều xuất hiện những bất cập, sai phạm. Điều đáng nói, những sai phạm đó đến từ sự thờ ơ, chủ quan của chính những người trong cuộc, những người trực tiếp bị ảnh hưởng nếu không may có sự cố xảy ra.
Mặc dù Công an phường và Tổ dân phố đã nhiều lần nhắc nhở các hộ không để xe máy dưới sân, gầm cầu thang để bảo vệ tài sản của chính mình cũng như công tác cứu hộ cứu nạn khi có sự cố xảy ra, tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều trường hợp không chấp hành.
Tổ trưởng Tổ dân phố số 7 Nguyễn Thị Soạn

Tại khu nhà trọ số 18/16/75 phố Hồ Tùng Mậu – nơi có 60 phòng trọ, với hơn 120 người thường xuyên sinh sống, tổ công tác phát hiện 5 bình chữa cháy được xếp thành hàng dài trong một góc hành lang, xung quanh là vô số vật dụng che chắn khiến việc lấy ra rất khó khăn. Đáng lưu ý, dù có thu nhập khoảng 80 triệu đồng/tháng, nhưng chủ khu nhà trọ này dường như chỉ biết khai thác mà không chú ý đến các biện pháp đảm bảo ANTT tối thiểu nhất như hệ thống camera an ninh. Một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, tại khu vực này đã xảy ra vài vụ trộm cắp, nhưng do không có hệ thống camera nên việc điều tra, xử lý rất khó khăn.
Tiếp đó, khoảng 10 giờ 30 phút, tại khu tập thể B12, đường Doãn Kế Thiện, tổ công tác ghi nhận gần chục chiếc xe máy để dọc đường vào và gầm cầu thang dẫn lên tòa nhà nhưng không có người trông coi. Tổ công tác đã mời Tổ trưởng tổ dân phố và đại diện các hộ dân xuống để nhắc nhở, tuyên truyền. Tuy nhiên, sau khoảng nửa tiếng chỉ có Tổ trưởng tổ dân phố và 2 người dân xuống làm việc. Trước sự chứng kiến của người dân và sự đồng ý của chủ phương tiện, đại diện lãnh đạo Công an phường đã trực tiếp thực nghiệm phá chiếc khóa chữ U – vật dụng mà người dân sử dụng để bảo vệ tài sản của mình. Chỉ sau 2 nhát đập, chiếc khóa chữ U vốn được nhiều người tin tưởng, gửi gắm tài sản đã bị vỡ tan trước sự ngỡ ngàng của những người chứng kiến.
Quan trọng vẫn là ý thức của người dân
Trung tá Đào Trọng Nghĩa – Trưởng Công an phường Mai Dịch cho biết, nhằm đảm bảo ANTT, PCCC trên địa bàn nói chung và các khu nhà trọ, khu tập thể nói riêng, Ban Chỉ huy Công an phường đã xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm tra của các đơn vị có liên quan. Trong đó, ngoài việc sử dụng xe chuyên dụng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường lớn, Công an phường đã yêu cầu các lực lượng sử dụng xe đạp, xe máy cá nhân thường xuyên tuần tra vào tận các ngõ, ngách, địa bàn phức tạp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm.
Tuy nhiên, theo Trung tá Đào Trọng Nghĩa, nếu chỉ trông chờ vào sự nỗ lực của lực lượng chức năng là chưa đủ, mà mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình, kiên quyết không ở trọ tại những khu nhà không đảm bảo các điều kiện về ANTT, PCCC. Dẫn chứng về việc này, Trung tá Nghĩa cho biết, cách đây vài hôm, qua kiểm tra tại khu nhà B12, tổ công tác đã phát hiện một số xe máy để qua đêm dưới sân và đã nhắc nhở, thậm chí dùng bút xóa ghi lên yên xe cảnh báo tình trạng mất cắp. Tuy nhiên, có trường hợp vẫn cố tình làm ngơ, và trở thành “miếng mồi” béo bở cho kẻ gian.
Cũng theo Trung tá Đào Trọng Nghĩa, thông qua đợt kiểm tra này, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cũng như phân tích những rủi ro khi sống trong các khu nhà trọ, tập thể không đảm bảo về PCCC cũng như các điều kiện về ANTT, Công an phường sẽ lập danh sách các cơ sở vi phạm để theo dõi, yêu cầu khắc phục và chuyển các đơn vị có liên quan xử lý theo quy định. “Đối với những trường hợp vi phạm các quy định về PCCC, điều kiện đảm bảo ANTT, lực lượng chức năng phường sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, quyền lợi của người thuê trọ” – Trung tá Đào Trọng Nghĩa nhấn mạnh.