DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đảm bảo cho người dân Hà Nội đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, an toàn

Thủy Tiên - Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
15-01-2021 18:33
Kinhtedothi – Các đơn vị sở, ngành, quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đều đang gấp rút triển khai các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người dân để đảm bảo ai cũng có Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn.
Tin liên quan
  • Hà Nội triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và rà soát công tác phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 Hà Nội triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và rà soát công tác phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Ngày 15/01, Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP tổ chức hội nghị giao ban với lãnh đạo quận, huyện, thị xã, các sở, ngành Thành phố bằng hình thức trực tuyến để triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP, ngày 01/01/2021 của Chính phủ “Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021” và rà soát công tác chuẩn bị phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
 Toàn cảnh hội nghị. 
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã báo cáo về việc triển khai kế hoạch phục vụ các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Theo đó, thực hiện các chỉ thị của Trung ương, Thành ủy, UBND TP đã ban hành kế hoạch và nhiều văn bản đôn đốc các cấp, ngành tập trung triển khai giải pháp bình ổn giá, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an toàn thông tin, liên lạc; triển khai kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và triển khai các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; các hoạt động chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn...
Cụ thể, về công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Công an Thành phố đã ban hành 3 kế hoạch về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu xuân 2021; cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại Hội nghị. 
Ngoài công tác đảm bảo công tác quản lý thị trường, ổn định giá cả, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, các mặt hàng thiết yếu phuc vụ Nhân dân trong dịp Tết, Thành phố sẽ triển khai 40 chương trình, sự kiện từ nay đến tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, như: Hội chợ phục vụ Tết, tuần hàng, 5 chương trình đưa hàng OCOP về các khu dân cư, các phiên chợ Tết vào cuối tuần, các phiên chợ Tết tại các huyện.
Thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông tăng cường tuần tra, kiểm tra thường xuyên, cập nhật tình hình, xử lý và phối hợp xử lý kịp thời các sự cố gây mất an toàn giao thông. Kịp thời phát hiện các hành vi lấn chiếm và sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ, đình chỉ và thông báo cho các đơn vị có thẩm quyền phối hợp xử lý theo đúng chức năng nhiệm vụ. Giám sát việc chấp hành Giấy phép thi công trên đường, hè đường đang khai thác và sử dụng.
Trong công tác y tế, Thành phố yêu cầu các đơn vị chủ động sẵn sàng đầy đủ các loại vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ cồng tác phòng chống dịch bệnh để nhanh chóng, kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh trên địa bàn…để đảm bảo cho người dân đón tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn và góp phần vào sự thành công các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021.
Về các nội dung phục vụ Tết, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở đã làm việc với các hệ thống phân phối trên địa bàn. Ngoài việc cung cấp đủ các mặt hàng thiết yếu, Sở đã tập trung khai thác hàng hóa vùng lân cận để đảm bảo cung cầu hàng hóa trên địa bàn với khoảng 5 nghìn tấn hàng cung cấp cho TP dịp Tết. Đồng thời cho biết, TP cũng sẽ triển khai các hoạt động kích cầu hàng hóa Tết.
 Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương Trần Thị Phương Lan phát biểu tại hội nghị. 
“Các doanh nghiệp đã bố trí thêm quầy thanh toán và chuẩn bị lượng nhân viên phục vụ Nhân dân dịp Tết, tránh ùn ứ. Các hệ thống đăng ký phục vụ người dân tới chiều 30 Tết và đăng ký mở cửa ngay mùng 1 Tết” - bà Phương Lan cho biết.
Làm rõ hơn về công tác chuẩn bị Tết tại các quận, huyện, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết quận chỉ đạo tuyên truyền trực quan trên các tuyến phố chính, cụ thể như  lắp 29 cụm panô, 1244 banner, 33 cụm cờ, làm đẹp cảnh quan thành phố; lát lại vỉa hè, trang trí cây xanh tại khu vực 8B Lê Trực; treo cờ Tổ quốc theo quy định. Quận cũng đã tập trung cho công tác chăm lo quà Tết cho các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn với tổng số hơn 15.200 người, với số tiền trị giá 7 tỷ 650 triệu đồng.
Bí thư Quận ủy Hà Đông Nguyễn Thanh Xuân cho biết, trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo Tết cho Nhân dân, quận đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 20 tỷ 600 triệu đồng. Việc tặng quà Tết sẽ cơ bản xong trước 2/2/2021, tức ngày 21 tháng Chạp. Ngoài ra, quận chỉ đạo Công an quận xây dựng chuyên đề đấu tranh phòng chống tội phạm; thành lập 2 đoàn liên ngành kiểm tra chống buôn lậu, hàng giả và 2 đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, đến nay đã xử lý 27 cơ sở vi phạm...
Còn Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, quận sẽ triển khai việc tặng quà Tết kịp thời, đúng đối tượng và tăng cường vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, trong đó vận động người dân cùng tham gia tổng vệ sinh hằng tuần.
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh thì cho hay, huyện đã thành lập 10 đoàn kiểm tra toàn bộ các hoạt động, điều kiện chuẩn bị cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền, trang trí khánh tiết và các hoạt động nghệ thuật trong dịp Tết; chỉ đạo thực hiện đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự trên địa bàn; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, không để bất kỳ hộ gia đình nào không có Tết, trong đó huyện bố trí trên 17 tỷ đồng và huy động gần 3 tỷ đồng xã hội hóa để thực hiện mục tiêu này.