DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đảm bảo tính nhân đạo trong tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi

Phương Nga
25-06-2019 13:16
Kinhtedothi - Để việc tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y nhưng vẫn đảm bảo về phúc lợi động vật, ngày 25/6, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với tổ chức quốc tế về phúc lợi động vật (HSI) và Sở NN&PTNT tổ chức chương trình Tập huấn phúc lợi động vật trong chăn nuôi và kỹ thuật xử lý/tiêu hủy nhân đạo.
Tin liên quan
 Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng phát biểu tại buổi tập huấn

Hiện nay, tình hình DTLCP vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Dịch đã xuất hiện dịch tại 60/63 tỉnh, TP. Số lợn tiêu hủy gần 3 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3,6 nghìn tỷ đồng, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lợn. Ngoài việc thiệt hại về kinh tế, việc tiêu hủy lợn không đúng cách đã và đang ảnh hưởng lớn đến môi trường và làm dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát. Do đó, vấn đề tiêu hủy lợn mắc DTLCP theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y nhưng vẫn đảm bảo về phúc lợi động vật là rất cần thiết.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết: DTLCP đã làm mắc và tiêu hủy 429.029 con, chiếm 22,9% tổng đàn. Về việc tiêu hủy lợn ngay từ đầu, Hà Nội đã dùng ngay máy chích ngất bằng điện, đảm bảo tính nhân đạo đối với lợn phải tiêu hủy. Trong quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở nhiều phương pháp đã được cán bộ cơ sở nghiên cứu áp dụng thực tế phù hợp. Một số nơi nghiên cứu máy chích ngất rất hiệu quả như huyện Đông Anh sử dụng máy bằng bình ắc quy gọn nhẹ và tính hiệu quả cao, tuy nhiên cần nghiên cứu cụ thể để đảm bảo tính ưu việt nhất. Ông Đăng mong muốn, qua lớp tập huấn các đơn vị, địa phương sẽ học hỏi được kinh nghiệm trong việc bảo vệ phúc lợi động vật; kỹ thuật sử dụng máy chích ngất hiện đại và thử máy của huyện để đánh giá tính hiệu quả từ thực tế. Đồng thời trong thời gian tới Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục được hợp tác các chương trình, đặc biệt liên quan đến phúc lợi động vật và chích ngất nhân đạo.

 Hà Nội thực hiện phương pháp chích ngất lợn mắc dịch tả châu Phi, đảm bảo tính nhân đạo

Theo kế hoạch, chương trình tập huấn sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26/6 dưới sự giảng dạy và hướng dẫn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới. Trong đó các chuyên gia sẽ hướng dẫn cách xử lý, tiêu hủy nhân đạo đối với lợn mắc bệnh; giới thiệu thực hiện máy sốc điện gây chết trong xử lý/tiêu hủy và hướng dẫn các bước chuẩn bị thực hiện tiêu hủy tại hiện trường; thực hành thực địa.

 • Fed hạ lãi suất, vàng mất giá sâu
  Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), giá vàng thế giới đã đảo chiều giảm mạnh. Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm 0,25% lãi suất vào kỳ họp tháng 9 này và để ngỏ thêm 1 lần giảm lãi suất từ nay đế...
  19-09-2019 08:44
 • Nỗi lo ô nhiễm từ ngành dệt may
  Kinhtedothi - Tại Việt Nam, ngành dệt may là một trong các ngành sử dụng lực lượng lao động lớn, tạo kim ngạch xuất khẩu quan trọng trong cơ cấu kinh tế. Song đây cũng là ngành có nguy cơ ô nhiễm m...
  19-09-2019 08:42
 • Giá vàng “dậy sóng”, có nên đầu tư?
  Kinhtedothi - Giá vàng sau một thời gian dài nằm ở mức trên dưới 35 triệu đồng/lượng, thời gian gần đây đã tăng giá mạnh, có lúc vượt 42 triệu đồng/lượng.
  19-09-2019 08:13
 • Khai mạc Chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan
  Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chương trình Tuần hàng Việt Nam lần thứ 4 đã chính thức được khai mạc tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan với Chủ đề “Taste of Vietnam” và tiếp diễn tới hết ngày 22/9.
  18-09-2019 21:29
 • Phiên 18/9: Thị trường thận trọng, chỉ số mất điểm
  Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường cổ phiếu Việt cũng chịu áp lực từ thị trường quốc tế nên nhà đầu tư thận trọng. Các chỉ số chứng khoán đều rung lắc, VN-Idex mất sắc xanh, UPCom- I...
  18-09-2019 17:15